Chủ nhật, 09/08/2020 - 06:13

Đẩy mạnh điều tra quy hoạch quan trắc tài nguyên nước phục vụ phát triển kinh tế- xã hội đất nước

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, có chức năng lập quy hoạch, điều tra cơ bản, quan trắc và bảo vệ tài nguyên nước trong phạm vi cả nước; cung cấp các dịch vụ công về tài nguyên và môi trường theo quy định của pháp luật. Trong những năm qua, Trung tâm đã có nhiều thành tích trong công tác điều tra, quan trắc nguồn nước, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, cách làm hay, sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao Cờ thi đua của Bộ TN&MT năm 2017 cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia

Điển hình như ông Bùi Du Dương, Trưởng ban Quan trắc giám sát tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc giaÔng đã nhận giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ các nước Đông Nam Á (ASEAN-US S&T Fellowship 2015/16) do USAID, Hoa Kỳ tài trợ. Vinh dự là đại diện chính thức của Việt nam và là thành viên trẻ tuổi nhất tham dự Diễn đàn nước thế giới (WWF) lần thứ 8 tổ chức tại Hàn Quốc tháng 3/2018. Chủ nhiệm hàng chục đề tài, dự án chuyên môn bao gồm cả đề tài cấp nhà nước Nafosted, Đề tài NCKH Cấp Bộ Tài nguyên & Môi trường, Đề tài hợp tác quốc tế, và nhiều dự án, đề án chuyên môn khác. Công bố trên 50 ấn phẩm khoa học bao gồm bài báo đăng trên tạp chí quốc tế trong danh mục ISI, sách, kỷ yếu hội thảo chuyên ngành uy tín. Thành tích nổi bật trong học tập nghiên cứu khoa học, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn: Đề tài NCKH Cấp nhà nước Nafosted “Nghiên cứu xây dựng bộ công cụ  giúp  tăng cường hiệu quả quản lý rủi ro và khả năng thích ứng hạn hán trong bối cảnh biến đối khí hậu: thí  điểm lưu vực sông Vũ Gia Thu Bồn””; Đề tài NCKH Cấp Bộ ”Nghiên cứu tích hợp mô hình mã nguồn mở với dữ liệu mưa toàn cầu để dự báo nguồn nước mặt lưu vực sông liên tỉnh, liên quốc gia. Áp dụng thử nghiệm tại lưu vực sông Srêpôk”

Với những thành tích đạt được, ông Bùi Du Dương được khen thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Cùng với ông Bùi Du Dương, ông Bùi Trần Vượng, Phó Liên đoàn trưởng, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia cũng là tấm gương tiêu biểu trong giai đoạn 2016-2018.

Ông đã trực tiếp tham gia thực hiện các dự án: Dự án “Thích ứng của nước dưới đất dễ bị tổn thương với biến đổi khí hậu tại các thành phố ở Châu Á: phát triển năng lực làm cầu nối giữa khoa học và chính sách” (dự án cộng tác với Viện Kỹ thuật Châu Á, Thái Lan). Dự án này sẽ được thực hiện tại 5 thành phố lớn ở Đông Nam Á, trong đó có thành phố Hồ Chì Minh. Dự án sẽ đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng tới tài nguyên nước dưới đất TP.Hồ Chí Minh và đề xuất các giải pháp thích ứng. Dự án đang triển khai năm 2016 và sẽ hoàn tất vào tháng 12/2019.

Dự án “Giảm thiểu tác động của xâm nhập mặn nước dưới đất để cải thiện an ninh nguồn nước dưới sự biến của kinh tế xã hội và khí hậu (dự án cộng tác với Viện Giáo dục về nước IHE, Hà Lan). Dự án bắt đầu năm tháng 10-2016 và sẽ hoàn tất vào tháng 12-2019. Kết quả của dự án sẽ cung cấp các bằng chứng về xâm nhập mặn, giải thích các nguyên nhân và cơ chế xâm nhập mặn, đề xuất các biện pháp giảm thiểu tác hại của xâm nhậm mặn nước dưới đất ở tỉnh Trà Vinh.

Dự án “Nâng Hạ” (dự án cộng tác với Công ty Deltares, viện TNO – Cục địa chất Hà Lan). Dự án thực hiện ở qui mô toàn đồng bằng sông Cửu Long, kéo dài 4 năm, từ 2016 đến 2019. Kết quả của dự án sẽ cung cấp các lý giải sâu về cơ chế xâm nhập mặn nước dưới đất trên toàn đồng bằng sông Cửu Long; Cơ chế và tác động của xâm nhập mặn của nước biển vào nước mặt ở các vùng cửa sông và ảnh hưởng của xâm nhập mặn nước mặt tới nước dưới đất; Dự án còn cũng cung cấp một công cụ tích hợp ba loại mô hình: Mô hình dịch chuyển mặn nhạt nước dưới đất; Mô hình 3D sụt lún và mô hình xâm nhập mặn các vùng cửa sông, phục vụ ra các quyết định quản lý tài nguyên nước vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Với thành tích đó, ông đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.