Thứ 5, 22/04/2021 - 05:57
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông”

Phong trào đã tạo động lực cho các tập thể, cá nhân trong toàn ngành nói riêng và nhân dân trên cả nước nói chung đã có ý thức trong việc sử những sản phẩm từ nhựa và ni lông để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

 

Bộ TN&MT đã thay chai nhựa bằng bình nước kim loại tại các phòng họp. Ảnh: Hoàng Minh

Trong giai đoạn 2016-2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động rất nhiều các phong trào thi đua trong toàn ngành. Các phong trào thi đua khi phát động đều được các tập thể, cá nhân hưởng ứng và mang lại hiệu quả cao trong công tác. Đặc biệt phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” đã tạo động lực cho các tập thể, cá nhân trong toàn ngành nói riêng và nhân dân trên cả nước nói chung đã có ý thức trong việc sử những sản phẩm từ nhựa và ni lông để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Ngày 11/9/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có Văn bản số 4907/BTNMT-TĐKTTT phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” trong toàn ngành, nhằm thực hiện kỷ luật, kỷ cương, phát huy mọi nguồn lực, hoàn thành các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác của ngành trong việc ngăn chặn ô nhiễm nhựa và ni lông Đợt thi đua tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tổ chức, xây dựng kế hoạch, lộ trình để giảm thiểu tiêu thụ sản phẩm nhựa, túi ni lông trong các cơ quan, đơn vị. Hàng ngày, phát động mỗi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong toàn ngành hãy hành động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông sử dụng một lần”; Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về môi trường, trong đó hoàn thiện các công cụ kinh tế để khuyến khích tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sản xuất loại vật liệu thân thiện với môi trường thay thế cho sản phẩm nhựa, ni lông sử dụng một lần; Đề xuất và triển khai thực hiện các đề án, nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao về lĩnh vực bảo vệ môi trường liên quan đến việc giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông; Trình ban hành các kế hoạch, lộ trình giảm thiểu tiến tới thay thế sản phẩm nhựa, túi ni lông sử dụng một lần tại công sở, cơ quan hành chính tại địa phương; Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài ngành tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cơ quan, cộng đồng và thực hiện các chiến dịch truyền thông về nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông, phát hành kèm theo các mô hình, cách làm; Đổi mới công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ để thực hiện việc dự báo, cảnh báo các nguy cơ của việc ô nhiễm nhựa và ni lông; tăng cường hội nhập và mở rộng hợp tác quốc tế; thúc đẩy thực hiện các diễn đàn đối thoại chính sách, tham vấn các nhà đầu tư, tài trợ, phục vụ trao đổi thông tin pháp luật về vấn đề ô nhiễm nhựa và ni lông; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật môi trường đối với vấn đề ô nhiễm các sản phẩm nhựa và ni lông nghiêm trọng.

Thời gian qua, phong trào hạn chế túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần đã lan rộng trong cộng đồng với nhiều cách làm hay đem lại hiệu quả thiết thực.

Việc thay đổi nhận thức của cộng đồng, hạn chế rác thải nhựa có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ như không sử dụng túi ni lông khi đi chợ, tổ chức mô hình “Ngày Chủ nhật xanh”; “Du lịch không rác thải nhựa”.

Bằng sự chung tay của các tổ chứ , cơ quan, đơn vi, ̣ hy vọng rằng, phong trào “Nói không với rác thải nhựa” và những mô hình hay, những cách làm sáng tạo để loại bỏ dần thói quen sử dụng túi ni lông,... sẽ càng phát triển sâu , rôṇ g trong moị tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức cho mỗi ngườ i về viêc̣ bảo vê ̣môi trường sống, hạn chế sử dụng và thải đồ dùng bằng nhựa, túi ni lông ra môi trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan