Thứ 2, 04/07/2022 - 13:04
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số bất cập trong triển khai các giải pháp phòng, chống hạn mặn

Bên cạnh sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong phòng chống, ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn thời gian qua, vẫn còn một số bất cập trong triển khai các giải pháp.

Một là, thiếu quy hoạch đồng bộ, thiếu cơ chế phối hợp giữa các tỉnh thành thống nhất theo lưu vực sông, các vùng sinh thái trong việc bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước và phòng chống, khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.

Hai là, chưa có các nghiên cứu lâu dài chiến lược để quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nước, phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn như các công trình trữ lũ, trữ nước phục vụ toàn tỉnh và chia sẻ giữa các tỉnh trong khu vực.

Ba là, nhiều hệ thống thủy lợi chưa khép kín, việc đóng, mở các cửa cống còn hoạt động chưa hiệu quả dẫn đến tình trạng nước mặn đi vào hệ thống thủy lợi và xâm nhập sâu vào nội đồng, gây khó khăn trong việc kiểm soát nguồn nước chủ động. Ngoài ra, bên cạnh lợi ích giúp kiểm soát mặn của các đập lớn thì trong quá trình xây dựng các đập đã làm ô nhiễm cục bộ, cản trở giao thông thủy gây ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa đường thủy, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Bốn là, việc chia sẻ số liệu khí tượng thủy văn từ thượng nguồn còn hạn chế (chưa nhận được số liệu vận hành của các hồ chứa vùng thượng nguồn và thiếu các số liệu mùa khô), mật độ các trạm đo mặn trong khu vực ĐBSCL còn thưa, các thông tin dữ liệu chưa đồng bộ làm ảnh hưởng công tác dự báo, cảnh báo hạn hán, xâm nhập mặn của khu vực ĐBSCL;

Năm là, sự tham gia của các địa phương vào các hoạt động hợp tác Mê Công chưa được chú trọng, chỉ mới dừng ở các cơ quan Trung ương, do vậy chưa giải quyết được những vấn đề sử dụng nước, khó khăn trong thực tế mà địa phương đang phải đối mặt.

Sáu là, đối với lưu vực sông Mê Công, hiện nay, chỉ có 4 nước trên lưu vực là Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam tham gia Hiệp định Mê Công năm 1995, là thành viên của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, còn 2 nước Trung Quốc và Myanmar mới chỉ là đối tác đối thoại, chưa phải là thành viên của Ủy hội. Trong khi đó, thời gian gần đây, các quốc gia ở thượng nguồn có chung nguồn nước với Việt Nam đều tăng cường khai thác lợi ích từ nguồn nước liên quốc gia cho phát triển kinh tế - xã hội và các xung đột lợi ích giữa các quốc gia thượng nguồn với hạ nguồn trong việc khai thác, sử dụng nguồn nước liên quốc gia ngày càng rõ nét.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan