Thứ 2, 04/07/2022 - 12:46
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai các giải pháp công trình lâu dài và cấp bách để trợ giúp người dân ĐBSCL ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn

Trước diễn biến phức tạp của tình hình hạn mặn diễn ra ở ĐBSCL những năm gần đây, đặc biệt các đợt hạn mặn lịch sử năm 2015-2016 và năm 2019-2020, các Bộ, ngành, địa phương đã triển khai các giải pháp công trình lâu dài và cấp bách để trợ giúp người dân ĐBSCL giảm thiểu thiệt hại và các tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống dân sinh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, vượt kế hoạch từ 6-13 tháng để tạm thời đưa vào vận hành phòng, chống xâm nhập mặn từ tháng 12/2019, tháng 1/2020, như: cống Ninh Quới (hệ thống thủy lợi Quản Lộ - Phụng Hiệp, vượt tiến độ 14 tháng); trạm bơm Xuân Hòa (tỉnh Tiền Giang); các cống Tân Dinh, Bông Bót, Vũng Liêm (Hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít), 13/16 cống kiểm soát mặn thuộc tỉnh Bến Tre,... Các công trình này đã chủ động kiểm soát xâm nhập mặn khoảng 83.000 ha đất canh tác nông nghiệp và hỗ trợ kiểm soát xâm nhập mặn cho khoảng 300.000ha;

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hỗ trợ và bàn giao 10 công trình cấp nước sinh hoạt với chất lượng nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế miễn phí cho người dân vùng ĐBSCL. Đồng thời, Bộ hỗ trợ kinh phí trợ giúp công tác ứng phó hạn, mặn cho 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau thông qua Quỹ bảo vệ Môi trường Việt Nam; đồng thời chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện tìm kiếm nước dưới đất tại các khu vực khan hiếm nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước. Theo kết quả điều tra, đánh giá vùng ĐBSCL đã chỉ ra các vùng có nước ngọt và các vùng mặn, đặc biệt tại bốn tỉnh trọng điểm là Cần Thơ, Cà Mau, Kiên Giang và An Giang đã có kết quả chi tiết hơn ở tỷ lệ 1:100.000. Đồng thời, cũng đã tiến hành khoan được 52 cụm công trình giếng khoan khai thác có công suất từ 500-1500m3/ngđ, mỗi cụm có thể đưa ngay vào để bơm nước chống hạn, trong đó đã bàn giao 14 cụm công trình cho Bạc Liêu và Cà Mau để triển khai khai thác chống hạn.

Các tỉnh cũng có các giải pháp chủ động phòng, chống hạn mặn như thực hiện nâng cấp, mở rộng, kéo dài đường ống cấp nước nông thôn đến các khu vực dân cư; tổ chức thực hiện việc nạo vét kênh mương, đắp đập tạm ngăn mặn, trữ nước, lắp đặt trạm bơm dã chiến. Điển hình, ngay từ tháng 9 năm 2019 tỉnh Kiên Giang đã tổ chức đắp đập tạm, tỉnh Tiền Giang đã mua sắm máy bơm để sẵn sàng lắp đặt, bơm nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Các tỉnh cũng đã triển khai các giải pháp như hỗ trợ thiết bị lọc nước, chứa nước, sử dụng các phương tiện lưu động chuyên chở nước cung cấp cho người dân đảm bảo cấp nước không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân do thiếu nước.

Trong thời gian tới cần tiếp tục ưu tiên đầu tư vào hiện đại hóa các công trình thủy lợi cấp tiểu vùng và cấp vùng, ứng phó với biến động bất lợi từ thượng lưu, biến đổi khí hậu, gắn kết chặt chẽ với đầu tư cho hệ thống giao thông huyết mạch cả về đường bộ, đường sông, cảng nước sâu; các công trình hạ tầng hỗ trợ phòng chống thiên tai, hỗ trợ di dân trong trường hợp khẩn cấp; các công trình hỗ trợ bảo tồn cảnh quan, môi trường tự nhiên.

Nghiên cứu, triển khai các giải pháp công trình trữ nước (hồ chứa, kênh mương, quy mô cộng đồng, hộ gia đình).

Rà soát giải pháp, lộ trình đầu tư nhà máy nước vùng và các tuyến ống truyền dẫn nước sạch; trước mắt xem xét giải pháp đầu tư các tuyến ống truyền dẫn nước thô cho một số nhà máy nước hiện có trong vùng ĐBSCL.

Tiếp tục điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, nhất là các tầng chứa nước nằm sâu để phục vụ cấp nước sinh hoạt ở các vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, vùng khan hiếm nước, vùng có nguồn nước bị ô nhiễm, suy thoái nghiêm trọng, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; xây dựng các công trình khai thác nước ngầm để kết hợp dự phòng sẵn sàng ứng phó với xâm nhập mặn khi cần thiết.

Nâng cấp, bổ sung các trạm quan trắc khí tượng thủy văn, tài nguyên nước, xâm nhập mặn; chú trọng nâng cấp mạng lưới trạm, điểm đo xâm nhập mặn để kịp thời cung cấp số liệu cho địa phương chủ động trong bố trí sản xuất và sinh hoạt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan