Thứ 2, 04/07/2022 - 13:56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai nhiều giải pháp phi công trình để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn ĐBSCL

Bên cạnh các giải pháp công trình, có nhiều giải pháp phi công trình được triển khai hiệu quả nhằm giúp người dân ứng phó và thích ứng với hạn hạn và xâm nhập mặn trong khu vực.

Về dự báo, cảnh báo

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo theo dõi chặt chẽ, liên tục cập nhật diễn biến tình hình hạn hán, xâm nhập mặn; tăng cường công tác dự báo, cảnh báo sớm và cung cấp đầy đủ, kịp thời các bản tin nhận định về tình hình khí tượng thủy văn, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cho các cơ quan liên quan, báo chí, truyền thông và các địa phương. Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương ĐBSCL đã có những giải pháp thích ứng kịp thời trong công tác mùa vụ, xuống giống, nuôi trồng thủy hải sản, trồng cây ăn trái.

Về thông tin sử dụng nước thượng nguồn

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam theo dõi chặt chẽ tình hình xả nước của các hồ chứa thủy điện trên dòng chính sông Mê Công từ phía Trung Quốc và các hồ chứa trên các dòng nhánh để có giải pháp xử lý kịp thời bổ sung nguồn nước đẩy mặn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước ngọt; tìm kiếm, khai thác nguồn nước dưới đất để kịp thời cấp nước sinh hoạt cho nhân dân các vùng bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Về kỹ thuật

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo tăng cường phối hợp giữa các địa phương trong quản lý vận hành hệ thống công trình thủy lợi liên tỉnh nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn nước và phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, để chủ động đưa nước vào các khu vực cần thiết; củng cố bờ bao ngăn mặn, trữ ngọt; đóng cống ngăn mặn để trữ nước ngọt kịp thời; đắp đập thời vụ (đập tạm) trữ nước ngăn mặn; trữ nước trên hệ thống kênh rạch nội đồng.

Về truyền thông

Các bộ, ngành, địa phương tập trung các giải pháp tuyên truyền rộng rãi, hướng dẫn người dân tăng cường tích trữ nước, thực hiện các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, nhất là trong tưới tiêu, chống lãng phí nguồn nước. Cập nhật thông tin và tuyên truyền về kết quả quan trắc nguồn nước, độ mặn, tình hình khí tượng, thủy văn và thông điệp cảnh báo nguy cơ cháy rừng, nhất là thời kỳ cao điểm mùa khô trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Zalo, Facebook,… đến chính quyền địa phương và nhân dân được biết để chủ động ứng phó. Nhờ công tác truyền thông, các tỉnh, địa phương cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và cá nhân để xử lý các tình huống cấp bách, thiếu nước sinh hoạt diễn ra trên địa bàn.

Về phía các tỉnh cũng đã chủ động liên kết với các tỉnh lân cận để điều tiết nước mặn-ngọt cho các vùng sản xuất nông nghiệp, thủy sản mang lại hiệu quả tốt (tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang để điều tiết khai thác, sử dụng nước liên tỉnh nên nước mặn không xâm nhập sâu, vụ lúa Đông - Xuân của khu vực này có sản lượng cao).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan