Thứ 2, 04/07/2022 - 12:23
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xu thế diễn biến nguồn nước, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, trong các thập kỷ tới khi nước biển dâng cao, xu thế hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL sẽ có những diễn biến phức tạp.

Theo nghiên cứu của Viện KHKTTV&BĐKH, xu thế dòng chảy trung bình mùa lũ, mùa cạn, một tháng lớn nhất và một tháng nhỏ nhất tại hai trạm thủy văn Tân Châu và Châu Đốc có xu hướng giảm: dòng chảy TB mùa lũ trung bình mỗi năm tại Tân Châu giảm khoảng 14 m3/s, tại Châu Đốc giảm khoảng 17 m3/s; dòng chảy TB mùa cạn trung bình mỗi năm tại Tân Châu giảm 3 m3/s, tại Châu Đốc giảm 18 m3/s; đối với dòng chảy một tháng lớn nhất trung bình mỗi năm tại Tân Châu giảm khoảng 44 m3/s, tại Châu Đốc tăng khoảng 3 m3/s và dòng chảy một tháng nhỏ nhất trung bình mỗi năm tại Tân Châu tăng khoảng 15 m3/s, tại Châu Đốc giảm khoảng 5 m3/s.

Đến giữa thế kỷ, theo tính toán ứng với các kịch bản BĐKH, dòng chảy chảy vào ĐBSCL giảm khá mạnh:

Lưu lượng trung bình mùa cạn có xu hướng giảm lớn nhất 25 %.

Lưu lượng một tháng nhỏ nhất giảm lớn nhất 43%.

Lưu lượng ba tháng nhỏ nhất giảm lớn nhất 37 %.

Dòng chảy suy giảm dẫn đến thiếu hụt lượng nước vào đồng bằng:

Dòng chảy trung bình một tháng nhỏ nhất tổng cộng vào Đồng bằng sông Cửu Long có thể giảm tới 3,5 tỷ m3 nước.

Dòng chảy trung bình ba tháng nhỏ nhất tổng cộng vào Đồng bằng sông Cửu Long có thể giảm tới 13 tỷ m3 nước.

Dòng chảy trung bình mùa cạn tổng cộng vào Đồng bằng sông Cửu Long có thể giảm tới 30 tỷ m3 nước.

Diễn biến thủy triều những năm trước đây gần như ít thay đổi, hàng năm mực nước triều có xu thế cao nhất vào những tháng cuối năm (từ tháng 10-12) và tháng 1 năm sau. Trong những năm gần đây, thời gian xuất hiện mực nước cao nhất của thủy triều đã có sự thay đổi, mực nước đỉnh triều trung bình trong mười năm gần đây cao hơn TBNN khoảng 2-6cm.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, trong các thập kỷ tới khi nước biển dâng cao, xu thế hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL sẽ có những diễn biến phức tạp, cụ thể:

Theo tính toán ứng với các kịch bản BĐKH, dòng chảy vào vùng ĐBSCL giảm mạnh dẫn đến việc thiếu hụt lượng nước ở ĐBSCL. Theo đó, xu thế xâm nhập mặn vùng ĐBSCL sẽ có những diễn biến phức tạp, vùng ĐBSCL sẽ phải đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn và ô nhiễm tài nguyên nước. Bên cạnh đó, mặc dù hạn hán, thiếu nước diễn ra thường xuyên hơn gây ảnh hưởng lớn đến vùng ĐBSCL nhưng nguy cơ xảy ra lũ, lụt hoàn toàn hiện hữu trong điều kiện thời tiết thay đổi bất thường như hiện nay;

Hệ sinh thái rừng ngập mặn cũng sẽ chịu tác động xấu khi nước biển dâng cao, có nguy cơ tác động tiêu cực đến thảm thực vật và tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng tràm ở các tỉnh ven biển như Cà Mau, Kiên Giang...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan