Thứ 6, 07/10/2022 - 16:49
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình hình nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ chuyển đổi nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Long An

1. Ứng dụng, phát triển giống lúa mới có khả năng thích ứng trong điều kiện chịu mặn

Trong điều kiện ảnh hưởng của biến đổi thời tiết, tình hình hạn, mặn xâm nhập sâu vào kênh nội đồng, đồng ruộng, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó cây lúa có diện tích ảnh hưởng lớn nhất. Vì vậy, để thích ứng với điều kiện trên, ngành nông nghiệp tỉnh Long An nghiên cứu khuyến cáo ứng dụng cơ cấu giống phù hợp cho sản xuất vùng bị ảnh hưởng hạn mặn.

- Bộ giống chống chịu khá tốt gồm: OM5451, OM6976, OM1352, OM576, OM6162, đây là những giống có điều kiện thích nghi rộng, chống chịu tốt trong điều kiện hạn, mặn xâm nhập.

- Bộ giống lúa thơm đặc sản cho những vùng ít bị ảnh hưởng của hạn mặn: NH9, RVT, ST24...

Bên cạnh đó, cũng đã tiến hành xây dựng bộ giống chiến lược mang thương hiệu cho tỉnh, hiện đang thực hiện các bước để xin công nhận giống. Bộ giống thực hiện gồm giống chịu mặn MLA1 và 2 giống lúa cao sản LA2, LA5; 03 giống đã thực hiện xong bước khảo nghiệm cơ bản, đang trong giai đoạn thực hiện khảo nghiệm sản xuất trên diện rộng để hoàn tất hồ sơ xin công nhận giống Quốc gia.

Mỗi vụ sản xuất, tỉnh đã phối hợp với viện, trường thực hiện công tác khảo nghiệm giống để chọn giống thích nghi với điều kiện sản xuất tại Long An. Trong năm qua đã chọn được các giống lúa như OM22, Nếp OM406, Hatri 10, Hatri 11.

2. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi cây trồng cần nhiều nước ngọt là lúa sang các loại cây trồng ít cần nước ngọt hơn

Trong những năm qua, tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng chuyển đổi cây trồng có năng suất, chất lượng cao phù hợp với thị trường tiêu thụ; thực hiện tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; công tác dự tính, dự báo về tình hình sâu bệnh, diễn biến chất lượng nước được thực hiện chặt chẽ, kịp thời và thường xuyên.

Các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đã tiết kiệm được chi phí, tăng lợi nhuận so với ngoài mô hình (Mô hình lúa: Tiết kiệm được chi phí từ 1,5-2,5 triệu đồng/ha, lợi nhuận cao hơn từ 2-4 triệu đồng/ha so với sản xuất ngoài mô hình. Mô hình rau: Lượng phân bón vô cơ sử dụng giảm từ 100-400 kg/ha, năng suất tăng 5-20% so với ruộng không sử dụng phân hữu cơ, ít sâu bệnh, năng suất cao hơn từ 200-500 kg/1.000 m2, sản phẩm được kiểm tra đạt an toàn,... lợi nhuận cao hơn từ 2-7 triệu đồng/1.000 m2 so với ngoài mô hình; Mô hình thanh long: Lợi nhuận tăng bình quân khoảng 2,5-5 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình).

Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa diễn ra mạnh mẽ, có trên 27.500 ha đất lúa chuyển sang trồng thanh long, chanh, rau màu các loại, nuôi thủy sản... đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương, định hướng đúng theo quy hoạch của tỉnh và lợi thế từng vùng (trong đó: đã chuyển đổi trên cây chanh 5.500 ha, thanh long 8.400 ha, rau màu 6.602 ha, nuôi thủy sản trên 3.000 ha...).

Ngoài ra, một số loại cây trồng khác cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với tình hình, sản xuất của địa phương như chuối, ổi, bưởi,… Hiện nay, diện tích trồng chuối trên địa bàn tỉnh 705 ha, trong đó có 120 ha được chứng nhận VietGAP, sản phẩm chuối FOHLA (thuộc Công ty Huy Long An) đã xuất sang Nhật Bản cho lợi nhuận khá cao.

3. Tăng cường sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ, xử lý chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp theo hướng thân thiện, bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính

a) Tăng cường sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ theo hướng thân thiện, bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính

Tỉnh đã triển khai xây dựng được 86,4 ha sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học trong sản xuất rau với 249 hộ tham gia tại 04 HTX và 04 Tổ hợp tác trên địa bàn các huyện Cần Đước, Cần Giuộc và Đức Hòa. Nhìn chung, các mô hình mang lại hiệu quả cao do lượng phân sử dụng giảm, ít sâu bệnh, năng suất cao và sản phẩm được kiểm tra đạt an toàn.

Đã hỗ trợ 34.523 kg phân hữu cơ với 1.476 hộ tham gia. Xây dựng 04/KH 04 nhà lưới kết hợp lắp đặt 02/KH 02 hệ thống tưới thông minh, tiết kiệm nước trên cây rau. Thực hiện 14 mô hình điểm và nhân rộng theo quy trình sản xuất sạch, an toàn thực phẩm. Mỗi mô hình có diện tích 01 ha trên rau ăn lá, rau gia vị và rau ăn trái. Nhìn chung, các mô hình mang lại hiệu quả cao, lượng phân vô cơ sử dụng giảm từ 10-40kg/ha, năng suất tăng 5-20% so với không sử dụng phân hữu cơ, ít sâu bệnh, năng suất cao hơn từ 200-500 kg/1.000 m2, sản phẩm được kiểm tra đạt an toàn nên cho lợi nhuận cao hơn từ 2.000.000-7.000.000 đồng/1.000 m2 so với ruộng đối chứng.

b) Tăng cường xử lý chất thải chăn nuôi theo hướng thân thiện, bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính

Trong những năm gần đây, việc bảo vệ môi trường trong chăn nuôi của tỉnh đang dần cải thiện. Thông qua các hình thức tuyên truyền, tập huấn, hỗ trợ từ cấp tỉnh và từ các chương trình dự án ý thức của người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh được nâng cao, các công trình xử lý chất thải ngày một mở rộng, người chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý chất thải ngày một hiệu quả và lập cam kết bảo vệ môi trường với chính quyền địa phương thực hiện theo Quyết định số 66/2016/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Quy định bảo vệ môi trường trong chăn nuôi và giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Long An.

Đồng thời tỉnh đã ban hành các chính sách trong công tác quản lý, phát triển chăn nuôi bền vững, hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh, hỗ trợ vùng chăn nuôi bò tập trung ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, giảm phát thải khí nhà kính.

Bên cạnh đó, qua các chương trình, dự án như Dự án Lifsap đã đem lại cho tỉnh nhiều cơ hội mới, các hộ chăn nuôi trong 04 huyện vùng GAHP được nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ dự án, nhằm nâng cao nhận thức và trang bị thiết bị chăn nuôi an toàn sinh học cho người chăn nuôi, đã góp phần không nhỏ cho ngành chăn nuôi.

4. Ứng dụng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng hơn 380 ha diện tích áp dụng hệ thống tưới nước tiên tiến. Các mô hình này chủ yếu tập trung cho khu vực vùng rau, thanh long, chanh, một số loại cây trồng cạn khác như na, đu đủ và một số diện tích tại nông trường Quốc Huy (huyện Đức Huệ). Các mô hình áp dụng do nhà nước (tỉnh, huyện) hỗ trợ triển khai hơn 40 mô hình vùng rau, thanh long ứng dụng công nghệ cao; các mô hình khác do người dân tự thực hiện do thấy hiệu quả của giải pháp.

Qua 04 năm triển khai áp dụng, giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh đã đạt hiệu quả rất tích cực. Cụ thể: Tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong quá trình sản xuất như: tiết kiệm nước, công lao động, tiết kiệm phân bón, thuốc trừ sâu, cải thiện môi trường sinh thái, hạn chế sâu, bệnh… Đặc biệt năng suất, chất lượng sản phẩm tăng cao so với tưới truyền thống. Giai đoạn gần đây, thời tiết nắng nóng, nguồn nước thiếu hụt nên việc áp dụng giải pháp này càng được người dân quan tâm thực hiện. Lợi nhuận thu được sau khi áp dụng giải pháp tăng từ 15-20% so với trước khi áp dụng.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan