Thứ 6, 07/10/2022 - 16:32
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp cận và đổi mới liên khu vực cho sự phát triển nông nghiệp bền vững thích nghi với biến đổi khí hậu Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long

Thuyết trình viên: TSUNODA Manabu, Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA)
Cố Vấn Trưởng của Dự Án JICA – ĐHCT, Cố Vấn Cao Cấp của JICA (Bậc Cao Học)

1. Sự liên kết giữa các lĩnh vực (để giải quyết một số các vấn đề)
Những khó khăn về Nông nghiệp Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không thể giải quyết đơn lẽ bởi những người trong lĩnh vực nông nghiệp. ĐBSCL là một khu vực phát triển nổi bật, bền vững và đa dạng và có liên quan chặt chẽ đến nông nghiệp như:
1) Sinh kế của người dân;
2) Đô thị hóa nhanh;
3) Nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu;
4) Bảo vệ môi trường;
5) Tiềm năng dồi dào về vật liệu.
6) Doanh nhân (khởi nghiệp và mở rộng quy mô);
7) Quản lý và tái chế chất thải;
8) Du lịch và nông nghiệp/thủy sản.
Khuyến khích nên có sự tham gia của nhiều nhân tố đến từ các lĩnh vực khác nhau để tạo ra sự đổi mới và sáng tạo lớn. Để đưa ra một định hướng phù hợp và hài hòa cho sự phát triển bền vững Vùng ĐBSCL, sự liên kết giữa các lĩnh vực là thiết yếu để hiểu được thực tế Vùng ĐBSCL thông qua nhiều chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau. Những thông tin đó được tích hợp và phản ánh vào kế hoạch tổng thể hiện tại và trong tương lai gần. Đại học đa ngành Vùng ĐBSCL có thể trở thành một cơ quan mạnh mẽ để thực hiện và giám sát các hoạt động thực tiễn đó.

2. Sự cộng tác giữa Nhà Nước – Doanh Nghiệp – Trường Đại Học (để nâng cao chất lượng)
Để kích thích sự phát triển bền vừng Vùng ĐBSCL, cần sự cộng tác hiệu quả giữa ba yếu tố quan trọng sau đây; ①Chính quyền địa phương, ②Các Doanh Nghiệp, và ③Các Trường Đại Học.
Nếu chúng ta muốn thương mại hóa các sản phẩm bằng nguyên vật liệu Vùng ĐBSCL, tất cả các kiến thức và kinh nghiệm của trường đại học và doanh nghiệp phải được sử dụng một cách triệt để. Do môi trường nghiên cứu và phát triển (R&D) cho các ngành công nghiệp vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa hoàn thiện, đặc biệt là tại các khu vực địa phương. Và đối với Đại học, kỹ năng và kinh nghiệm về thương mại hóa không bằng (Mekong Delta Forum 2019) các doanh nghiệp. Sự tham gia của Chính quyền Địa Phương cũng rất được mong đợi cho sự phát triển bền vững và phổ biến đến cộng đồng.

3. Những sản phẩm/ví dụ điển hình.
Những thí dụ điển hình về các phương pháp mới là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển và góp phần hình thành những ý tưởng mới trong các khu vực đó. Đaị Học Cần Thơ (ĐHCT) đã đóng góp rất nhiều cho vùng ĐBSCL thông qua chính quyền địa phương và hợp tác với các doanh nghiệp.Những sản phẩm từ sự cộng tác giữa Trường và Doanh Nghiệp điển hình như phân bón hữu cơ sinh học, hiện được bà con sử dụng rộng rãi vùng ĐBSCL. ĐHCT đang càng ngày càng phát triển để hình thành Mô Hình Kiểu Mẫu (hợp tác với Chính quyền Địa Phương) để đem lại lợi ích cho bà con vùng ĐBSCL. Tất cả đều dựa trên sự khảo sát và đánh giá các tác động của biến đổi khí hậu như xâm nhập mặn trong nông nghiệp/thủy sản.

4. Mạng lưới liên kết liên khu vực
Để hiểu rõ và chia sẻ các thông tin mới về các khó khăn lớn Vùng ĐBSCL, tất cả 13 tỉnh thành và các bên liên quan nên hợp tác chặt chẽ hơn. Nếu mạng lưới liên kết Vùng ĐBSCL không được chặt chẽ, hình ảnh thực tế vùng ĐBSCL khó có thể khả thi. Nếu chúng ta cải thiện và/hoặc phát triển Vùng ĐBSCL một cách bền vững, sự cộng tác của tất cả các tỉnh thành và các bên liên quan nên được cải thiện để trở thành một mạng lưới liên kết chặt. 

5. Trung Tâm Tổng Hợp và Cập Nhật Thông Tin
Dựa trên Quyết Định 417/QD-TTG đã đề xuất thành lập một Trung Tâm tổng hợp thông tin và dữ liệu Vùng ĐBSCL. Để Trung tâm hoạt động tốt nhất, khuyến khích mỗi tỉnh thành nên thành lập trung tâm phụ để liên lạc với Trung Tâm Chính. Sau khi nhận được các thông tin mới từ các trung tâm phụ, Trung Tâm Chính sẽ đưa ra một số phản hồi tích cực về những dữ liệu đã được tổng hợp/phân tích; 

1) Cập nhật những thông tin mới về nông nghiệp và môi trường Vùng ĐBSCL,
2) Giám soát tất cả những liên kết, hợp tác giữa các Tỉnh thành, Trường Đại học và các Học Viện,
3) Đưa nguồn nhân lực với công nghệ cao đến những địa điểm thực tiễn cần thiết để thích nghi với sự biến đổi khí hậu và đô thị hóa nhanh, và
4) Thảo luận, trao đổi ý kiến về kỹ thuật với các doanh nghiệp, cộng đồng,… và tư vấn cho họ, và kết nối họ với các tổ chức quốc tế (nếu cần thiết)
Chi tiết nội dung báo cáo tham luận tải tại đây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan