Thứ 6, 07/10/2022 - 15:15
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự hợp tác của các đối tác, tổ chức, nhà tài trợ quốc tế là rất quan trọng

Bên lề Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu, sáng 13/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các đại biểu quốc tế dự Hội nghị (các đối tác, tổ chức, nhà tài trợ quốc tế). Thủ tướng nhấn mạnh sự hợp tác của các đối tác, tổ chức, nhà tài trợ quốc tế là rất quan trọng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại biểu quốc tế dự Hội nghị (các đối tác, tổ chức, nhà tài trợ quốc tế) bên lề Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Cảm ơn các đại biểu quốc tế dự Hội nghị về ĐBSCL, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự hợp tác của các đối tác, tổ chức, nhà tài trợ quốc tế là rất quan trọng.

Thủ tướng cho rằng, qua nghiên cứu một số vùng đồng bằng của các nước châu Âu và nhiều nơi; tìm hiểu các mô hình, cách làm, bài học của nhiều nước trên thế giới cho thấy, không chỉ hợp tác về kinh tế mà hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó biến đổi khí hậu ở các vùng đồng bằng cũng rất quan trọng.

Trong bối cảnh thiên tai khắc nghiệt, đối với phát triển ĐBSCL, Thủ tướng mong muốn nhận được sự quan tâm của các nước, các đối tác và tổ chức quốc tế. 

Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực, đầu tư FDI và công nghiệp chế biến sâu để gia tăng giá trị của các sản phẩm vùng ĐBSCL; vấn đề hợp tác trong bảo vệ các dòng sông, nhất là vùng hạ du, không chỉ cho Việt Nam mà những nước trong khu vực chịu ảnh hưởng lớn bởi thượng nguồn. 

Vai trò quốc tế trong bảo vệ dòng sông xuyên quốc gia rất quan trọng”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến, đẩy mạnh hợp tác trong quá trình phát triển, đặc biệt là kinh nghiệm, bài học quý từ các nước.

Đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết 120 cũng như việc tổ chức Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL ứng phó biến đổi khí hậu, đại diện các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế thể hiện cam kết mạnh mẽ sẽ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Đại diện Tổ chức Phát triển Pháp (AFD) cho rằng, các quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Hà Lan có nhiều kinh nghiệm về ứng phó biến đổi khí hậu. “Chúng tôi ủng hộ sáng kiến về quy hoạch tổng thể phát triển ĐBSCL, sẽ luôn sát cánh với các bạn trong triển khai sáng kiến này”.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bà Simone Wunsch, đại diện Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW): “Chúng tôi đã gửi thư tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất hỗ trợ tài chính giúp Việt Nam vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu”. Đại diện cho Đại sứ quán Hà Lan, ông Laurent Umans cho biết, Thủ tướng Hà Lan có thư cảm ơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đã có thông điệp tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với Biến đổi khí hậu. 

“Bài phát biểu này không chỉ đại diện cho lãnh đạo Việt Nam mà còn đại diện cho lãnh đạo thế giới. Việt Nam đã học hỏi nhiều kinh nghiệm của Hà Lan về phát triển vùng đồng bằng châu thổ nhưng có những việc chúng tôi tốn mất 10 năm thực hiện thì Việt Nam đạt được kết quả chỉ trong vòng 4 năm. Chính vì vậy, Hội nghị hôm nay đánh dấu sự chuyển đổi từ việc Việt Nam học tập kinh nghiệm từ Hà Lan thành Hà Lan sẽ phải học tập kinh nghiệm từ Việt Nam, làm thế nào đẩy nhanh thực hiện các sáng kiến và đạt được kết quả”.

Đại diện Đại sứ quán Australia khẳng định, bảo vệ ĐBSCL có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, khu vực Đông Nam Á mà cả khu vực châu Á–Thái Bình Dương và thế giới. Tháng 11/2020, Thủ tướng Australia đã tuyên bố cam kết dành một khoản hơn 230 triệu USD cho hợp tác Mekong-Australia trong đó có lĩnh vực môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. 

Đại diện Đại sứ quán Italy bày tỏ ấn tượng với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam về quản lý, phát triển bền vững ĐBSCL.

“Đúng là thuận thiên là cách duy nhất để phát triển bền vững, điều này đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần tại Hội nghị hôm nay” - Là nước tổ chức Hội nghị COP26, Italy cảm ơn những đóng góp, cam kết của Việt Nam đối với việc giảm phát thải khí nhà kính.

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bà Carolyn Turk cho rằng, trước sự cam kết, ủng hộ từ các đối tác, những người bạn của Việt Nam hôm nay, thì việc tận dụng tối đa sự ủng hộ này chính là phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ĐBSLC. Cần có cơ chế tài chính đủ mạnh để chuyển hóa hiệu quả dòng tài chính thành các dự án đầu tư. Đây là khoản tài chính rất lớn, nên cần có sự điều phối tốt, “không để mỗi địa phương triển khai một cách riêng lẻ, ví dụ như để các địa phương tự triển khai thì chúng ta sẽ xây một con đường ở Sóc Trăng, một con đường ở Bạc Liêu nhưng không có đường ở Trà Vinh chẳng hạn”. 
“Nếu không có sự liên kết phát triển thì sẽ không đi đến đâu”. Bà Carolyn Turk khẳng định cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong triển khai quy hoạch tổng thể này.

Cảm ơn các ý kiến, Thủ tướng cho rằng, điều này sẽ đóng góp tốt vào chương trình phát triển ĐBSCL; bày tỏ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế ngày càng tốt đẹp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan