Thứ 6, 07/10/2022 - 16:57
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng chủ trì Hội nghị lần thứ 3 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH

Sáng nay 13/3, tại TP.Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị lần thứ 3 về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí chủ trì Hội nghị. Ảnh: Khương Trung

Đồng chủ trì Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình , Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Tham dự Hội nghị có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Bí thư Trung ương Đảng - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, Các tổ chức quốc tế; các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước; Lãnh đạo 13 tỉnh trong vùng ĐBSCL. Dự Hội nghị về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Lê Công Thành cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Khương Trung

Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương dự Hội nghị. Ảnh: Khương Trung

Cách đây hơn ba năm, cũng tại Cần Thơ, Hội nghị đầu tiên về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm nhất quán của Chính phủ về phát triển ĐBSCL: Tôn trọng quy luật tự nhiên, chọn mô hình thích ứng theo tự nhiên, thuận thiên là chính, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, phát triển bền vững theo phương châm sống chung với lũ, sống chung với mặn, với khô hạn, thiếu nước, phù hợp với điều kiện thực tế.

Thành công lớn của Hội nghị là cơ sở để Chính phủ ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL, đề ra tầm nhìn tới năm 2100, mục tiêu tới năm 2050, các quan điểm chỉ đạo, chủ trương và định hướng chiến lược phát triển ĐBSCL, các giải pháp tổng thể và các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới.

Trong ba năm qua, các quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết đang thấm dần và đã thể hiện trên thực tế bằng những giải pháp phi công trình để ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, và đã mang lại nhiều “trái ngọt”.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành (giữa) cùng các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Lê Hùng

Diện tích canh tác ba vụ lúa được cắt giảm. Nhiều mô hình canh tác ở vùng nước lợ, mặn, nhiều giống lúa chịu mặn được thử nghiệm cho kết quả khích lệ. Nhiều mặt hàng gạo Việt Nam đã được vinh danh quốc tế. Chuỗi một số ngành hàng nông sản ở đồng bằng bắt đầu được xâu kết.

Giữ đúng cam kết về việc hai năm một lần đánh giá toàn diện chính sách cho ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, đến nay, người đứng đầu Chính phủ đã chủ trì hai Hội nghị quy mô lớn.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Việt Hùng

Tại Hội nghị lần thứ ba này sẽ thảo luận, đánh giá những việc đã làm được, đặc biệt những kết quả nổi bật, những hạn chế, khó khăn, bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp thúc đẩy triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP.

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về Hội nghị quan trọng này.

Việt Hùng - Khương Trung - Lê Hùng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan