Thứ 7, 26/09/2020 - 11:48
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

AN GIANG

An Giang: Thực hiện NQ số 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH

UBND tỉnh An Giang có Báo cáo số 206/BC-UBND ngày 25/04/2019 về kết quả thực hiện NQ số 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH.

Tỉnh đã xác định liên kết vùng có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết các vần đề xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý, sử dụng tài nguyên. Do đó, tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện Quyết định số 593/QĐ-TTg ngày 06/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ và mô hình liên kết ABCD MeKong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp). Đồng thời đã phân công nhiệm vụ thực hiện cho các sở ngành triển khai thực hiện Nghị quyết

Triển khai lập quy hoạch tích hợp tổng thể phát triển kinh tế xã hội địa phương, các quy hoạch phát triển ngành thích ứng với biến đổi khí hậu và sự phát triển thượng nguồn sông Mê Công. Các quy hoạch chú trọng tính linh hoạt và kết nối cao với các địa phương trong và ngoài vùng, phải đảm bảo phù hợp với điều kiện tự nhiên và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh, trong đó lấy tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu làm trọng tâm xuyên suốt; khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; Truyền thông nâng cao nhận thức về liên kết phát triển kinh tế xã hội bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch theo phương châm chú trọng chất lượng thay vì số lượng hướng đến xây dựng thương hiệu sản phẩm, trong đó: tập trung vào hai nhóm sản phẩm chủ lực là lúa gạo và thủy sản nước ngọt trên cơ sở bảo đảm gắn kết chuỗi sản phẩm hàng hóa, tham gia sâu vào chuỗi giá trị mang tính chất liên tỉnh, liên vùng; duy trì các thị thường truyền thống, đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới, tiềm năng để giảm bớt rủi ro thương mại.

Khảo sát, nghiên cứu quy hoạch các vị trí tiềm năng xây dựng hồ chứa nước đa mục tiêu, kết hợp tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và du lịch sinh thái. Tiếp tục triển khai và sáng tạo ra nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, tiến đến một nền nông nghiệp hiện đại, đặc sắc, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.

Bảo tồn và phát triển các giá trị cốt lõi của tỉnh để phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch nông thôn gắn với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, tạo nên mạng lưới với các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn và bền vững dựa trên tiềm năng, lợi thế về đặc điểm tự nhiên, sinh thái, giá trị văn hóa, con người với hiệu quả kinh tế cao.

Đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất và quản trị hành chính, khắc phục ngay tình trạng chồng chéo, phối hợp thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước nhằm từng bước tạo ra nền hành chính kiến tạo, hiện đại và phục vụ.

Tạo không gian tích trữ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô hạn, đồng thời chia sẻ nguồn nước với các tỉnh hạ nguồn, đặc biệt là vùng Tứ giác Long Xuyên; xây dựng cơ chế vận hành hệ thống thủy lợi và quản trị nguồn nước liên tỉnh, liên vùng.

Rà soát, chỉnh sửa, bổ sung Quy hoạch không gian phát triển đô thị, dân cư nông thôn; quan tâm bố trí, sắp xếp lại dân cư, từng bước di dời nhà ở ven sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở cao; thực hiện tôt công tác quan trắc, dự báo, cảnh báo sạt lở định kỳ và đột xuất nhằm sớm phát hiện các nguy cơ và có giải pháp ứng phó kịp thời, tránh hoặc giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Tranh thủ nguồn lực và tận dụng có hiệu quả Chương trình phát triển đô thị thông minh của Trung ương trong công tác phát triển đô thị của tỉnh.

Rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch phát triển giao thông nông thôn, giao thông đường thủy nội địa, hệ thống thủy lợi nội đồng để thuận tiện vận chuyển hàng hóa đường thủy và đường bộ; xây dựng và phát triển hệ thống logistics hiện đại, có tính kết nối cao, đủ năng lực phục vụ lưu trữ, vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn, chất lượng cao;

Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong việc xây dựng Cơ chế hợp tác quản trị nguồn nước xuyên biên giới với Campuchia và xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện cơ chế hiệu quả;

Tiếp tục duy trì và phát triển các quan hệ đối tác chiến lược và thỏa thuận liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, quản trị nguồn nước, phát triển cơ sở hạ tầng với các đối tác quốc tế như WB, ADB, GIZ (Đức), SECO (Thụy Sỹ), IUCN, AuSAID (Úc), USAID (Mỹ), JICA (Nhật), AFD (Pháp), Hà Lan nhằm tranh thủ tối đa sự ủng hộ, giúp đỡ, đầu tư trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, tài nguyên nước và phát triển bền vững;

Đã chủ trì và cùng các tỉnh thuộc vùng tứ giác Long Xuyên gồm Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang hoàn thành xây dựng nội dung “Tầm nhìn chiến lược phát triển bền vững tiểu vùng tứ giác Long Xuyên” làm cơ sở để thực hiện liên kết theo chỉ đạo của Nghị quyết 120 và cụ thể bằng Đề án liên kết phát triển bền vững vùng Tứ giác Long Xuyên. Ngoài ra, tỉnh cũng phối hợp ban hành Chương trình ABCD Mekong với các tỉnh Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp; với sự hỗ trợ của Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu năm 2017 chia sẽ thông tin, kết nối để phát triển và hỗ trợ cho doanh nghiệp mở rộng thị trường ừong và ngoài nước.

Chủ động phối hợp cùng các bộ và địa phương xây dựng đề xuất các chương trình và dự án liên kết vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đã đề xuất 40 danh mục các dự án liên kết vùng. Trong đó, An Giang được giao chủ trì, đề xuất 05 dự án: (1) Dự án đầu tư nâng cấp Trung tâm giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang; (2) Dự án liên kết sản xuất lúa xuất khẩu các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Long An, Đong Tháp; (3) Dự án Đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi cho vùng Tứ Giác Long Xuyên; (4) Dự án Tăng cường khả năng chống chịu sạt lở vùng giữa sông Tiền và sông Hậu; (5) Dự án Nâng cấp, cải tạo tuyến kênh Vĩnh Tế. Và các Sở ngành liên quan đã có văn bản hoàn chỉnh đề xuất gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Khi danh mục đề xuất dự án của vùng được hoàn thiện, đây là cơ sở để phân bổ đầu tư và tăng cường nguồn lực thúc đẩy liên kết vùng tại đồng bằng sông Cửu Long.

Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thiết kế và thực hiện Chương trình truyền thông về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cơ quan quản lý các cấp, chính quyền đỉa phương và người dân nhận thức đầy đủ, chính xác các thách thức đang đặt ra đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh An Giang nói riêng để chủ động trong thích ứng vói biến đổi khí hậu và các tác động khác từ thượng nguồn, kêu gọi huy động nguồn lực nhằm bảo vệ, phục hồi và trồng mới rừng, duy trì tỷ lệ che phủ rừng theo Nghị quyêt.

 

CTTĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan