Thứ 4, 19/01/2022 - 01:48
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cải thiện độ chính xác vị trí không gian dữ liệu địa lý trong tích hợp dữ liệu đa nguồn gốc

Tích hợp dữ liệu đa nguồn gốc, được thành lập với độ chính xác khác nhau, bằng các phương pháp khác nhau, ở các thời điểm khác nhau và theo các hệ quy chiếu không gian khác nhau là bài toán còn chưa có lời giải trọn vẹn trong xây dựng, khai thác các hệ thống thông tin địa lý ở tất cả các quốc gia. Cải thiện độ chính xác về vị trí không gian (Positional accuracy improvement - PAI) của các đối tượng đã được thu nhận hoặc thể hiện trong các cơ sở dữ liệu và bản đồ địa lý chuyên đề để phù hợp với bản đồ và dữ liệu nền có độ chính xác cao hơn, luôn là thách thức đối với các nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm thông tin địa lý và các cơ quan đo đạc bản đồ quốc gia.

Tích hợp dữ liệu địa lý trong các hệ thống GIS là quá trình xử lý dữ liệu nguồn gốc khác nhau nhằm đạt được dữ liệu chính xác, giảm thiểu sự dư thừa và giải quyết xung đột không gian. Yêu cầu về tích hợp dữ liệu địa lý cũng xuất hiện trong quá trình cập nhật dữ liệu, tích hợp dữ liệu raster với dữ liệu vector. Các tính chất hình học của các đối tượng trong các hệ thống thông tin địa lý (bản đồ số, cơ sở dữ liệu) được mô tả chủ yếu bởi tọa độ điểm trong một hệ tham chiếu nhất định. Thực tế là tọa độ của các đối tượng địa lý là đại lượng không thể xác định, đo đạc trực tiếp, mà luôn là kết quả của quá trình tính toán. Cải thiện độ chính xác về vị trí không gian có thể coi như quá trình chuyển đổi, xác định các quy luật toán học cho phép hiệu chỉnh, tính toán lại các cặp tọa độ của tệp dữ liệu nguồn dựa vào số liệu tọa độ của các điểm song trùng.Cải thiện độ chính xác vị trí không gian dữ liệu địa lý theo dữ liệu địa lý khung có độ chính xác vị trí cao hơn là chìa khóa giải quyết vấn đề tích hợp dữ liệu đa nguồn gốc, cho phép tận dụng di sản bản đồ, dữ liệu địa lý nền và chuyên đề. Cải thiện độ chính xác vị trí không gian di sản dữ liệu địa lý chuyên đề, đặc biệt là dữ liệu kết quả điều tra cơ bản cần được thực hiện song song với việc xây dựng và áp dụng các chuẩn chất lượng dữ liệu địa lý.

Quy trình cải thiện độ chính xác vị trí không gian dữ liệu địa chính theo CSDL nền địa lý cùng tỷ lệ có thể được ứng dụng cho các trường hợp khi dữ liệu địa chính có độ chính xác vị trí mặt phẳng thấp hơn CSDL nền địa lý cùng tỷ lệ. Quy trình có thể áp dụng trong xây dựng CSDL đất đai để giảm thiểu chi phí cho công tác chuẩn hóa thủ công  đảm bảo các yêu cầu, quy định kỹ thuật liên quan đến dữ liệu địa chính. Quy trình tổng quát có thể áp dụng cho cải thiện độ chính xác vị trí không gian dữ liệu địa lý theo dữ liệu có độ chính xác vị trí mặt phẳng cao hơn.


Tác giả: CTTĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan