Chủ nhật, 28/11/2021 - 09:43
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực chuẩn bị tốt cho Hội nghị FIG Working Week 2019 tại Hà Nội

Chiều ngày 12/4, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi làm việc với Hội Trắc địa, Bản đồ, Viễn thám Việt Nam về công tác chuẩn bị cho Tuần làm việc của Hiệp đoàn Trắc địa thế giới (FIG Working Week) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 22 - 26/4/2019 sắp tới.

_MG_7202%20chon%201_resize.JPG

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Trần Bạch Giang, Chủ tịch Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam cho biết: Tuần làm việc của Hiệp đoàn Trắc địa thế giới (FIG Working Week) là diễn đàn quốc tế hàng đầu dành cho những người làm công tác khảo sát đo đạc trên toàn thế giới được tổ chức thường niên, luân phiên giữa các quốc gia. Năm 2019, FIG Working Week được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh" sẽ diễn ra từ ngày 22-26/4.

Các hoạt động của "FIG Working Week 2019" tại Việt Nam sẽ được tổ chức theo thông lệ và quy tắc của FIG với thời gian 5 ngày bao gồm Phiên khai mạc, các Phiên họp toàn thể, họp chuyên ban và Phiên bế mạc. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng sẽ có khoảng 50 gian triển lãm của các hãng thiết bị, hãng phần mềm, các công ty trên thế giới…

Hội nghị Khoa học sẽ có 03 phiên họp toàn thể với 09 báo cáo dẫn đề của các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và Quốc tế và 60 phiên họp kỹ thuật với 305 báo cáo của các chuyên gia Việt Nam (45 báo cáo) và Quốc tế (260 báo cáo) theo các nội dung khoa học của 10 chuyên đề: Tiêu chuẩn và thực hành nghề nghiệp; Giáo dục nghề nghiệp; Quản lý thông tin không gian; Thủy văn; Định vị và đo đạc; Đo đạc công trình; Địa chính và quản lý đất đai; Quy hoạch và phát triển không gian; Định giá và quản lý bất động sản; Kinh tế và quản lý xây dựng.

Trong phiên khai mạc sẽ có diễn văn chào mừng của lãnh đạo nhà nước, của Ban Tổ chức địa phương (LOC) và có chương trình văn nghệ truyền thống của nước chủ nhà. Tiếp theo sẽ là phiên họp toàn thể với các báo cáo dẫn đề do các báo cáo viên nổi tiếng của nước chủ nhà, của Liên hợp quốc và các nước khác.

_MG_7211%20chon_resize.JPG

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo TS.Trần Bạch Giang, để đảm bảo thành công cho sự kiện FIG HANOI WORKING WEEK 2019, trong thời gian qua, các thành viên chủ chốt của Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam đã thực hiện được nhiều hạng mục công việc quan trọng như: Thành lập Ban Tổ chức địa phương LOC (Local Organization Committee) chịu trách nhiệm về công tác chuẩn bị cho sự kiện, đồng thời đại diện cho nước chủ nhà làm báo cáo tình hình chuẩn bị thường xuyên cho Hội đồng FIG; tổ chức sự kiện bên lề và Chương trình “FIG Young Surveyors Network”; tổ chức  các hoạt động thông tin và quảng bá “FIG HANOI WORKING WEEK 2019” thông qua cuộc họp báo cung cấp thông tin cho báo chí. Song song với việc cung cấp thông tin và quảng bá sự kiện trong các sự kiện quốc tế, Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam và các thành viên Ban tổ chức địa phương cũng đã chủ động làm việc với các đơn vị tại Việt Nam để cung cấp thông tin về sự kiện quan trọng này, khuyến khích các nhà khoa học viết bài tham dự sự kiện “FIG HANOI WORKING WEEK 2019”, đến thời điểm hiện tại Hội đồng FIG đang đánh giá cao chất lượng các bài viết của các tác giả đến từ Việt Nam; Tổ chức các tiểu ban liên quan khoa học, hậu cần, khánh tiết; kêu gọi tình nguyện viên tham gia chương trình; …

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị cũng đóng góp ý kiến về nội dung và công tác hậu cần cho Hội nghị để đảm bảo tổ chức trọng thị, đón tiếp chu đáo, an toàn của nước chủ nhà Việt nam đối với bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định Đại hội FIG 2019 tại Hà Nội không chỉ là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam phát huy những thành tựu và tiến bộ trong các lĩnh vực trắc địa, bản đồ, viễn thám, quản lý đất đai mà còn là địa điểm hoàn hảo để các chuyên gia trên toàn thế giới học hỏi lẫn nhau trao đổi ý tưởng và phát triển sự hợp tác mới.

Để Hội nghị tổ chức thành công, hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Hội Trắc địa, Bản đồ, Viễn thám Việt Nam chuẩn bị nội dung, công tác an ninh, hậu cần, tiếp đón kỹ lưỡng, bài bản, thể hiện vai trò, trách nhiệm, sự mến khách và thân thiện của nước chủ nhà Việt Nam góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam, tạo được dấu ấn của nước chủ nhà tại Hội nghị với bạn bè quốc tế.

Hội nghị FIG Working Week được tổ chức hàng năm giữa 2 kì đại hội 4 năm. Tuần lễ FIG bao gồm các kì họp của Hội đồng, Ủy ban Cố vấn, Đại hội đồng FIG và hội thành viên thắng thầu đăng cai tổ chức.

 Hội nghị FIG Working Week 2019 nhằm mục tiêu tạo điều kiện cho các nhà trắc địa Việt Nam tiếp xúc, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với các đồng nghiệp nước ngoài, là cơ hội để Việt Nam tranh thủ ý kiến của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về biến đổi khí hậu, nước biển dâng, quản lý đới ven bờ... Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam (VGCR) đào tạo cán bộ thay thế do sự hẫng hụt thế hệ các nhà trắc địa ở Việt Nam cũng như nâng cao vị thế, hình ảnh và kinh nghiệm của VGCR để trong tương lai có thể đăng ký tổ chức Đại hội FIG.

Chi tiết các nội dung chương trình, tham luận tại Hội nghị xem thêm tại chuyên trang: http://www.fig.net/fig2019/ và http://chuyentrangsk.monre.gov.vn/fighn2019

CTTĐT


Tác giả: CTTĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan