Báo TN&MT

Báo Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2019

Báo Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai công tác năm 2019. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền, Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường,… Dự hội nghị có Lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên, phóng viên và người lao động Báo Tài nguyên và Môi trường.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, Phó Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường Lý Thị Hồng Điệp cho biết: Là cơ quan ngôn luận của Bộ, Báo Tài nguyên và Môi trường luôn chủ động, sáng tạo trong việc phản ánh đời sống kinh tế - xã hội có liên quan đến Ngành từ Trung ương đến địa phương trên các ấn phẩm của Báo. Các tác phẩm báo chí của Báo Tài nguyên và Môi trường luôn bám sát các vấn đề có tính thời sự diễn ra trong từng tháng, quý, để thực hiện viết tin, bài, ảnh, video clip; đồng thời biểu dương những điển hình, sáng kiến kinh nghiệm, những mô hình trong công tác quản lý, bảo vệ hiệu quả tài nguyên và môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu; đặc biệt chú ý lồng ghép tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Ngành vào nội dung tuyên truyền.

Tuyên truyền đậm nét các sự kiện chính trị như: Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018); Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khoá XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Ngày Nước thế giới 22/3, Ngày Khí tượng thế giới 23/3; Ngày Môi trường thế giới 05/6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 01 - 08/6); Chiến dịch làm cho thế giới xanh, sạch hơn, hưởng ứng ngày Đại dương thế giới; Kỳ họp lần thứ 6 Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF6) diễn ra tại Thành phố Đà Nẵng... cùng các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành Tài nguyên và Môi trường.

Về nhiệm vụ trọng tâm của Báo Tài nguyên và Môi trường trong năm 2019, Phó Tổng Biên tập Lý Thị Hồng Điệp nêu rõ: Báo sẽ tiếp tục tập trung truyên truyền sâu rộng, đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng thông tin - tuyên truyền về các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm "phát huy nguồn lực tài nguyên, tăng cường bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Đặc biệt, Báo sẽ xây dựng mối đoàn kết, đồng thuận trong cơ quan; quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng và triển khai đề án vị trí việc làm, đồng thời xây dựng kế hoạch biên chế viên chức theo quy định; tiếp tục rà soát, sắp xếp bộ máy và nhân sự đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, để có thể hoạt động theo mô hình "Toà soạn hội tụ" trong xu thế phát triển báo chí hiện đại.

 

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đề nghị Ban Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường nâng cao chất lượng các ấn phẩm phối hợp tốt với các đơn vị truyền thông trong ngành Tài nguyên và Môi trường

 

Để nâng cao hiệu quả công việc, Báo Tài nguyên và Môi trường gắn trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tăng cường phối hợp giữa các tổ chức trực thuộc, Báo với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ Tài nguyên và Môi trường; nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các ấn phẩm, bảo đảm cập nhật thông tin liên tục có tính thời sự cao, xuất bản đúng tôn chỉ, mục đích; tập trung triển khai hiệu quả, đúng quy định của pháp luật các nhiệm vụ, đề án tuyên truyền trọng tâm như “Đề án Xây dựng và phát sóng Bản tin truyền hình Tài nguyên và Môi trường”, “Đề án Thành lập và vận hành kênh truyền hình trực tuyến Khí tượng thủy văn”…

“Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ đổi mới hình thức, nội dung ấn phẩm báo in; thiết kế mới giao diện, đường truyền báo điện tử theo hướng hiện đại, tiện ích; duy trì và tăng lượng phát hành, tăng thu từ tuyên truyền, quảng cáo và các nguồn thu khác; quan tâm, đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để Câu lạc bộ Người làm báo tài nguyên - môi trường hoạt động hiệu quả...” - Phó Tổng Biên tập Lý Thị Hồng Điệp nói.

 

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Tân Tuyến phát biểu đóng góp ý kiến với Báo Tài nguyên và Môi trường

 

Tại Hội nghị, đại lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; lãnh đạo các Phòng, Văn phòng đại diện và phóng viên của Báo đã đóng góp ý kiến làm rõ thêm về các kết quả hoạt động năm 2018 và các đề xuất nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Trong đó nhấn mạnh về nâng cao hiệu quả công tác thông tin truyền thông về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; xây dựng tòa soạn hiện đại, chuyên nghiệp,....

"Đề nghị Báo Tài nguyên và Môi trường cần tăng cường quan hệ với các địa phương, phát huy quan hệ của Báo, nhất là của các phóng viên thường trú nhằm phối hợp tốt với các địa phương trong công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, cần củng cố tổ chức của Báo trên cơ sở xây dựng và xác định khung năng lực của từng vị trí để sắp xếp lại từng vị trí công việc một cách rõ ràng, hợp lý để phù hợp đối với năng lực từng cán bộ, phóng viên và phù hợp với từng công việc theo yêu cầu của tòa soạn…” - Ông Phạm Tân Tuyến, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp của Báo với địa phương, cũng như kiện toàn công tác tổ chức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đơn vị.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành biểu dương những thành tích đã đạt được của Báo Tài nguyên và Môi trường trong những năm vừa qua, đặc biệt trong năm 2018.

Chia sẻ với người làm báo của Báo Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như cá nhân ông đánh giá cao các phóng viên có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền của ngành tài nguyên và môi trường. Thứ trưởng mong muốn Báo Tài nguyên và Môi trường cần khuyến khích và khơi dậy các phóng viên để họ say mê lao động, say mê cống hiến nhiều hơn cho công tác của ngành tài nguyên và môi trường

“Báo Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với Vụ Thi đua Khen thưởng và Tuyên truyền, thông qua hình thức đào tạo tập trung hoặc trực tuyến để đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn; nâng cao trình độ nghiệp vụ, nâng cao kiến thức tuyên truyền về ngành tài nguyên và môi trường để mỗi phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường có kiến thức chuyên sâu; và có nhiều hơn nữa các tác phẩm báo chí chuyên sâu, có sức lan tỏa về Ngành…” - Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng hoan nghênh và ủng hộ định hướng phát triển của Báo Tài nguyên và Môi trường trong thời gian tới theo mô hình "Tòa soạn hội tụ" để đẩy mạnh thông tin theo hướng tích hợp, đồng bộ nhằm tăng cường sức mạnh tuyên truyền của Báo. Thứ trưởng cũng nhất trí với ý kiến của cán bộ, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường là làm sao để Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và lãnh đạo các đơn vị của ngành tài nguyên và môi trường thường xuyên xuất hiện để truyền tải thông tin quản lý nhà nước của ngành tới độc giả thông qua Báo Tài nguyên và Môi trường.

Đặc biệt, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Báo Tài nguyên và Môi trường cần đẩy mạnh tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến của Ngành để từ những điểm sáng đó nhân rộng ra trong toàn Ngành. “Tuyên truyền về gương người tốt việc tốt, về điển hình tiên tiến không chỉ khó mà để viết hay còn khó hơn nhiều. Vì vậy tôi đề nghị các bạn cần hết sức sáng tạo để có tác phẩm báo chí tốt tuyên truyền về điển hình tiên tiến của ngành tài nguyên và môi trường nói riêng và của cả nước nói chung” - Thứ trưởng Lê Công Thành nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đề nghị Ban Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường nâng cao chất lượng các ấn phẩm phối hợp tốt với các đơn vị truyền thông trong Ngành để làm sao trong năm 2019 và những năm tiếp theo, công việc truyền thông của Bộ ngày càng chuyên nghiệp hiệu quả hơn.

 

Phó TBT Hoàng Mạnh Hà lĩnh hội và cám ơn những chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Công Thành cũng như các góp ý của lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

Thay mặt Ban Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường, Phó Tổng Biên tập Hoàng Mạnh Hà lĩnh hội và cám ơn những chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Công Thành cũng như các góp ý của lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ đã góp ý với Báo. “Những ý kiến mang tính cụ thể, sâu sắc đồng thời mang tính vỹ mô, định hướng của Thứ trưởng Lê Công Thành sẽ là định hướng cho Báo Tài nguyên và Môi trường phát triển trong thời gian tới” - Phó Tổng Biên tập Hoàng Mạnh Hà nói.    

 

CTTĐT

Tác giả: CTTĐT
Nguồn:CTTĐT Copy link