Trường Đại học TN&MT Hà Nội

 
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 cá nhân của trường Đại học TN&MT Hà Nội đã có thành tích trong công tác từ năm 2013 - 2017 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc

 

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Phấn đấu trở thành trường đại học ứng dụng chất lượng cao

Sáng ngày 27/12, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân bày tỏ niềm vui mừng phấn khởi và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tập thể nhà trường trong năm 2018.

Báo cáo công tác năm 2018, PGS. TS Nguyễn Ngọc Thanh – Hiệu trưởng trường Đại học TN&MT Hà Nội cho biết, trong năm học vừa qua, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên và sinh viên của trường đã có nhiều cố gắng, phát huy truyền thống và tinh thần năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn để vươn lên, phấn đấu đưa Nhà trường không ngừng phát triển về quy mô, ngành nghề đào tạo, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; củng cố tăng cường cơ sở vật chất; đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, tổ chức tốt hoạt động nghiên cứu khoa học kết hợp với đào tạo; đời sống tinh thần và điều kiện làm việc, học tập cho cán bộ, giáo viên và các em sinh viên từng bước được cải thiện.

Đáng chú ý đầu năm 2018, Nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho thành lập phân hiệu tại tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở nâng cấp trường cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền trung. Đến đầu tháng 3 năm 2018, Nhà trường đã được Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia trao quyết định và giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục.

Về công tác tuyển sinh, mặc dù trong giai đoạn hiện nay ở hầu hết các trường đều không tuyển đủ và tỷ lệ tuyển sinh thấp, nhưng Nhà trường vẫn đạt tỷ lệ tuyển sinh cao so với chỉ tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo giao năm 2018. “Đó là một sự cố gắng và nỗ lực hết mình của tập thể Nhà trường để đạt được kết quả như vậy.” - PGS. TS Nguyễn Ngọc Thanh – Hiệu trưởng trường Đại học TN&MT Hà Nội nói.

Đồng thời, Nhà trường tiếp tục triển khai mở các chuyên ngành mới phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, đặc biệt năm 2018 nhà trường đã triển khai xây dựng mở mới ngành khoa học môi trường – trình độ tiến sỹ. Trường đã xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, cơ cấu tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị trong Nhà trường phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới của Nhà trường; đảm bảo bộ máy tinh gọn hơn, vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, hợp tác thực hiện tốt vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và phát triển Nhà trường.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Qua báo cáo tổng kết của Nhà trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân bày tỏ niềm vui mừng phấn khởi và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tập thể nhà trường trong năm 2018. 

“Có thể khẳng định, Nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề ra. Nhân dịp này, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích đó và mong rằng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, và các em học viên sinh viên Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được để đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo trong toàn ngành.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Chia sẻ về vai trò quan trọng của ngành tài nguyên và môi trường đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, ngành tài nguyên và môi trường đang đứng trước yêu cầu cao của xã hội trong việc cung cấp nguồn nhân lực tài nguyên và môi trường chất lượng cao nhằm đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững của đất nước.

Trong thời gian tới, để đóng góp ngày càng tốt hơn cho nhu cầu nhân lực của Ngành và xã hội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Nhà trường cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, cụ thể như sau:

Một là, Nhà trường tiếp tục năng động, sáng tạo trong việc xây dựng và phát triển nhà trường theo chiến lược phát triển Trường với tầm nhìn đến năm 2035; phấn đấu đến năm 2025, trở thành trường đại học trọng điểm về đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực tài nguyên và môi trường trình độ đại học cho cả nước. Ổn định tổ chức bộ máy tại phân hiệu để có kế hoạch tuyển sinh thật tốt cho năm 2019.

Hai là, tiếp tục quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục theo hướng chuẩn hóa, bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, nâng cao chất lượng, Nhà trường tạo mọi điều kiện quan tâm đến đời sống cán bộ, giảng viên, tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, chú trọng đào tạo giảng viên có trình độ cao, các nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, các tiến sĩ, các nhà khoa học để dần trở thành những chuyên gia về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Ba là, quan tâm xây dựng chương trình đào tạo, tài liệu, giáo trình;hoàn thiện đề án mở mới các ngành, chú trọng đến mở ngành trình độ tiến sĩ ngành khoa học môi trường để nâng cao vị thế của Nhà trường; từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học, trong đó chú trọng nâng cấp các phòng thí nghiệm, thực hành, giảng đường, ký túc xá và các khu giáo dục thể chất cho các em sinh viên. Triển khai dự án đầu tư mở rộng trường cơ sở II tại Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh trong năm 2019.

Bốn là, Tăng cường liên kết với các cơ sở đào tạo đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học, xây dựng trung tâm thư viện của trường đủ mạnh nhằm đáp ứng nhiệm vụ đào tạo đại học và đào tạo sau đại học.

Năm là, chuẩn bị thực hiện tự chủ đại học, đến năm 2020 đổi mới phương thức tổ chức, quản lý đào tạo theo hướng tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhằm nâng cao cao hiệu quả và chất lượng đào tạo và trách nhiệm của các cơ sở đào tạo đối với xã hội.

 

PGS. TS Nguyễn Ngọc Thanh – Hiệu trưởng trường Đại học TN&MT Hà Nội và các Phó Hiệu trưởng điều hành Hội nghị

Về phía Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng khẳng định sẽ luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để nhà trường có điều kiện thực hiện tốt nhất nhiệm vụ người thầy, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhanh chóng phát triển xứng tầm với nhiệm vụ đào tạo được giao, xứng đáng với vị thế của trường.

Nhân Hội nghị này, Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ trong thời gian tới cần có sự hợp tác chặt chẽ, phối hợp hiệu quả hơn nữa với trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - trước hết là trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thứ trưởng bày tỏ sự tin tưởng với sự nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, cùng sự giúp đỡ của các Bộ, ngành, địa phương và sự chung tay góp sức của các đơn vị thuộc Bộ, năm 2019 trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ đạt được nhiều thành tích mới, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển ngành tài nguyên và môi trường và sự phát triển bền vững của đất nước.

“Tôi tin tưởng nhà trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sớm trở thành đại học ứng dụng chất lượng cao ở nước ta và có vị thế ngày càng cao trong hệ thống đại học khu vực và trên thế giới.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

CTTĐT

Tác giả: CTTĐT
Nguồn:CTTĐT Copy link