Viện Khoa học và Địa chất khoáng sản Việt Nam

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại Hội nghị

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổng kết công tác năm 2018

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Theo báo cáo của Viện, năm 2018, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản được giao thực hiện 19 nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản về địa chất và khoáng sản, trong đó có: 02 đề án Chính phủ, 01 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Quốc gia, 01 nhiệm vụ Nghị định thư, 08 nhiệm vụ cấp Bộ, 03 nhiệm vụ cấp cơ sở, 04 dự án sự nghiệp kinh tế; 16 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng. Viện đã tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát việc triển khai các đề tài, dự án, đặc biệt là 2 đề án Chính phủ là Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá ở các vùng miền núi Việt Nam” và Đề án “Đánh giá tiềm năng tài nguyên urani Việt Nam”, nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ.

Đối với Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá ở các vùng miền núi, trong năm 2018, Viện đã tổ chức chuyển giao kết quả, hướng dẫn quản lý, sử dụng các sản phẩm thực hiện năm 2016 - 2017 của Đề án cho các đơn vị sử dụng ở Trung ương và các địa phương đã điều tra để phục vụ công tác cảnh báo về nguy cơ trượt lở đất đá.

Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Trần Tân Văn phát biểu tại Hội nghị

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Viện đã triển khai một số nhiệm vụ nghiên cứu, điều tra phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương; trong đó có các nghiên cứu, điều tra liên quan đến hiện tượng sụt lún, trượt lở đất đá và đề xuất các giải pháp khắc phục tại một số địa phương.

Đặc biệt năm 2018, với sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các nhà khoa học của Viện, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Hiện nay, Viện cũng đang triển khai nhiệm vụ “Điều tra, khảo sát, nghiên cứu bổ sung, đánh giá, xếp hạng các giá trị di sản, xác định phạm vi, quy mô để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên Địa chất Toàn cầu Lý Sơn, Quảng Ngãi” và hỗ trợ tỉnh Đắk Nông xây dựng Hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất toàn cầu.

Năm 2018, Viện tiếp tục tích cực, chủ động mở rộng quan hệ quốc tế song phương, đa phương, đẩy mạnh hội nhập kinh tế trong các lĩnh vực địa chất và khoáng sản,thu được nhiều kết quả tốt đẹp trong công tác hợp tác quốc tế. Viện đã phối hợp tổ chức thành công Đại hội khu vực về địa chất, tài nguyên khoáng sản và năng lượng của khu vực Đông Nam Á lần thứ 15 (GEOSEA 15). Viện có 28 bài báo được đăng trên các ấn phẩm trong nước và quốc tế, trong đó có 17 bài được đăng trên các ấn phẩm quốc tế, tăng hơn hẳn so với số lượng các bài được đăng năm 2017.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận thành tích và những đóng góp quan trọng của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản trong năm 2018.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, Thứ trưởng chỉ đạo Viện tập trung nhân lực, trí tuệ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hoàn thành các đề tài, dự án, đặc biệt là các đề án Chính phủ, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn Viện tiếp tục phát huy các mặt mạnh của Viện như hỗ trợ các địa phương nghiên cứu nguyên nhân sụt lún ở một số tỉnh miền Bắc, hoàn thiện các hồ sơ công nhận công viên địa chất toàn cầu; tăng cường hợp tác với các đơn vị, tổ chức, trường đại học nước ngoài trong các lĩnh vực nghiên cứu đang triển khai với mục tiêu nâng cao chất lượng khoa học, mở ra những hướng nghiên cứu mới trong tương lai và đào tạo cán bộ khoa học.

Viện cần nâng cao công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, nêu cao trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị thuộc Viện để dẫn dắt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát triển Viện ngày càng vững mạnh trong các năm tới.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tặng Cờ thi đua của Bộ TN&MT cho 3 đơn vị của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT cho các cá nhân của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản

 

CTTĐT

Tác giả: CTTĐT
Nguồn:CTTĐT Copy link