Thể chế hóa các quy trình thực hiện nâng cao chất lượng Bản tin dự báo khí tượng thủy văn

Đó là một trong những kết quả phối hợp nổi bật, hiệu quả của hai đơn vị quản lý và thực hiện công tác dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) là Vụ Quản lý dự báo KTTV và Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia. Thứ trưởng Lê Công Thành đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác dự báo khí tượng thủy văn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 chiều 21/12/2018.

Đó là một trong những kết quả phối hợp nổi bật, hiệu quả của hai đơn vị quản lý và thực hiện công tác dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) là Vụ Quản lý dự báo KTTV và Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia. Thứ trưởng Lê Công Thành đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác dự báo khí tượng thủy văn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 chiều 21/12/2018.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT cho 2 cá nhân thuộc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia (Tổng cục KTTV) vì có thành tích xuất sắc trong công tác ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 10 năm 2017, và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho tập thể Phòng Dự báo KTTV Biển của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2017

 

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia, đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ và Tổng cục; cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hai đơn vị quản lý và thực hiện công tác dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) là Vụ Quản lý dự báo KTTV và Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Đặng Thanh Mai, Vụ trưởng Vụ Quản lý dự báo KTTV cho biết, việc thành lập Vụ là đơn vị trực thuộc Tổng cục, công tác quản lý nhà nước về dự báo, cảnh báo, thông tin, dữ liệu KTTV đã được tăng cường, chuẩn hóa. Năm qua, Vụ đã chủ trì, phối hợp với Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia xây dựng 07 quy định, quyết định, quy trình chuyên môn về dự báo, cảnh báo KTTV; tham gia xây dựng 02 Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thông tư quy định kỹ thuật về quy trình công tác thông tin, dữ liệu KTTV và Thông tư ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật công tác thông tin, dữ liệu KTTV; xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống thiên tai… Đồng thời, thường xuyên kiểm tra chặt chẽ hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV; cung cấp, sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai, cấp độ rủi ro thiên tai; theo dõi, kiểm tra kết quả đánh giá chất lượng dự báo, cảnh báo và truyền, phát tin KTTV, thiên tai theo quy định.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo

 

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Trung tâm đã phối hợp cùng Vụ Quản lý dự báo KTTV, theo dõi chặt chẽ diễn biến KTTV trong điều kiện bình thường; đặc biệt là dự báo và cảnh báo sớm các hiện tượng KTTV nguy hiểm; tham gia xây dựng và thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện các quy chế, quy trình, quy định về công tác quản lý dự báo KTTV giúp nâng cao chất lượng dự báo.

Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các Đài KTTV khu vực trao đổi nghiệp vụ nhằm đảm bảo tốt thông tin, liên lạc và nắm bắt diễn biến thời tiết thực tế, dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, bất thường phối hợp với các Đài KTTV khu vực và Đài KTTV tỉnh; thực hiện tốt công tác thông tin KTTV cho báo chí, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về thiên tai KTTV và khả năng cảnh báo, dự báo.

 

Số liệu dự báo trong năm 2018 cho thấy, hiện tượng ENSO ở pha trung tính trong những tháng đầu năm đã chuyển dần sang trạng thái El Nino trong những tháng cuối năm. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện với tần suất thấp và không kéo dài; các đợt nắng nóng không quá gay gắt. Bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta tương đương so với trung bình nhiều năm; các đợt mưa lớn xuất hiện nhiều ở cả Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ với các kỷ lục mới được thiết lập gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng, bao gồm cả các đô thị lớn như Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Lũ sớm và lũ chính vụ tương đối lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long cùng sạt lở bờ sông gây thiệt hại lớn đến tài sản của nhân dân.

 

Vụ trưởng Vụ Quản lý dự báo KTTV Đặng Thanh Mai báo cáo tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2019

 

Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Hoàng Đức Cường đánh giá kết quả công tác năm 2018

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao kết quả công tác quản lý, phối hợp, nâng cao chất lượng công tác dự báo KTTV, phòng chống thiên tai của Vụ Quản lý dự báo KTTV và Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

“Hai đơn vị đã phối hợp chặt chẽ tham mưu cho Tổng cục trình Bộ ban hành nhiều văn bản thực hiện Luật Khí tượng thủy văn và các quy định, quy trình kỹ thuật trong công tác dự báo KTTV. Đây là kết quả nổi bật trong công tác dự báo KTTV trong năm 2018.

Việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn dần được thể chế hóa thành các quy định kỹ thuật, quy chế, quy trình phối hợp thực hiện,… là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để giúp cho kết quả dự báo được ổn định và ngày càng được nâng cao về chất lượng và hình thức bản tin.” – Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá.

Để công tác dự báo KTTV được nâng cao hơn về chất lượng, bên cạnh các nhiệm vụ trong năm 2019 đã đề ra, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Khí tượng thủy văn chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Thứ nhất, đẩy mạnh xây dựng quy định, quy chế kỹ thuật chi tiết, cụ thể hơn nữa để giúp các dự báo viên thực hiện đúng quy trình, đúng trách nhiệm công tác dự báo KTTV. Thứ hai, tiếp tục cải tiến công nghệ, thường xuyên nâng cao quy trình dự báo, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ dự báo thông qua đúc rút kinh nghiệm sau mỗi trận bão lũ. Thứ ba, đẩy mạnh nghiên cứu nhu cầu sử dụng thông tin dự báo KTTV để định hướng đầu tư, kiện toàn hệ thống dự báo KTTV trong bối cảnh công nghệ hiện đại và khuyến khích xã hội hóa trong công tác dự báo KTTV.

“Tổng cục Khí tượng thủy văn là cơ quan giúp Chính phủ, giúp Bộ quản lý nhà nước về hoạt động KTTV, không chỉ hoạt động KTTV của các đơn vị trực thuộc Tổng cục mà còn các hoạt động KTTV trên toàn quốc. Vì vậy, Tổng cục cần nhanh chóng ổn định tổ chức, tăng cường nguồn nhân lực, trang thiết bị kỹ thuật để nâng cảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước về KTTV. Các đơn vị sự nghiệp cần đa dạng hóa các hoạt động để vừa phục vụ các dịch vụ công cơ bản mà còn phát triển các dịch vụ KTTV.” – Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành đã trao Bằng khen Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bằng khen Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dự báo KTTV và phòng chống thiên tai trong năm 2018.

Tác giả: Ngọc Anh
Nguồn:CTTĐT Copy link