Trường Đại học TN&MT Hà Nội

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Tiếp tục xây dựng và phát triển theo Chiến lược tầm nhìn đến năm 2035

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức vào ngày 14/01.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2019, một năm đánh dấu nhiều bước phát triển mới của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên chặng đường khẳng định vị thế của mình. Theo PGS.TS Hoàng Anh Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hiện tại, Nhà trường đang tổ chức đào tạo 7 chuyên ngành thạc sĩ, 16 ngành đào tạo đại học với quy mô toàn Trường khoảng 8.000 sinh viên, học viên. Bên cạnh đó, Nhà trường đã triển khai xây dựng đề án mở mới các ngành đào tạo như trình độ thạc sĩ các chuyên ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững, Quản lý biển đảo và đới bờ; trình độ đại học các ngành Bất động sản, Marketing. Nhà trường đã tổ chức thẩm định hồ sơ, đề án mở mới ngành trình Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức thực hiện tuyển sinh từ năm học 2019-2020.

PGS.TS Hoàng Anh Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Đứng trước yêu cầu tự chủ theo Luật Giáo dục mới, Nhà trường đặc biệt quan tâm và tích cực triển khai hoạt động tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp. Các em học sinh được gặp gỡ trực tiếp các chuyên gia tư vấn để giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của mình về vấn đề tuyển sinh cũng như định hướng lựa chọn ngành nghề và xác định con đường tương lai.

“Đáng chú ý năm 2019, công tác tuyển sinh mặc dù trong xu thế hiện nay ở hầu hết các trường đều không tuyển đủ và tỷ lệ tuyển sinh thấp, nhưng Nhà trường đã tuyển được 83% so với chỉ tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019 – đó là một sự cố gắng và nỗ lực hết mình của tập thể Nhà trường để đạt được kết quả như vậy.” – PGS.TS Hoàng Anh Huy, Hiệu trưởng Nhà trường nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Phòng Đào tạo, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tập thể Nhà trường trong năm 2019. Trong năm vừa qua, Nhà trường đã thực hiện tốt nhiều kế hoạch đặt ra trên các mặt chính trị, tư tưởng; công tác chuyên môn gồm đào tạo, khảo thí và bảo đảm chất lượng; quản lý sinh viên, công tác khoa học và hợp tác quốc tế; công tác tổ chức hành chính và thực hiện quy chế dân chủ; công tác kế hoạch – tài chính và cơ sở vật chất; công tác thư viện; công tác Đảng và đoàn thể.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, giáo dục đào tạo được coi là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách quan trọng về đổi mới công tác giáo dục, đào tạo phát triển nguồn nhân lực theo Nghị quyết số 29/NQ-TW về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

“Với vai trò là Ngành quan trọng, góp phần không nhỏ cho sự phát triển của các ngành kinh tế, xã hội khác, ngành tài nguyên và môi trường đang đứng trước những thách thức trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành nhằm đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững của đất nước.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phòng Công tác sinh viên, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Trong thời gian tới, để đóng góp ngày càng tốt hơn cho nhu cầu nhân lực của Ngành và xã hội, Nhà trường cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, cụ thể như sau:

Một là, Nhà trường tiếp tục năng động, sáng tạo trong việc xây dựng và phát triển nhà trường theo Chiến lược phát triển Trường với tầm nhìn đến năm 2035; phấn đấu đến năm 2025, trở thành trường đại học trọng điểm về đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực tài nguyên và môi trường trình độ đại học cho cả nước; ổn định tổ chức bộ máy để có kế hoạch tuyển sinh thật tốt cho năm 2020.

Hai là, tiếp tục quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục theo hướng chuẩn hóa, bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, nâng cao chất lượng, Nhà trường tạo mọi điều kiện quan tâm đến đời sống cán bộ, giảng viên, tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, chú trọng đào tạo giảng viên có trình độ cao, các nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, các tiến sĩ, các nhà khoa học để dần trở thành những chuyên gia về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng gọn nhẹ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đảm bảo các hoạt động của Nhà trường diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trao Danh hiệu Chiến sĩ thi đua Ngành Tài nguyên và Môi trường cho các cá nhân của Trường

Ba là, quan tâm xây dựng chương trình đào tạo, tài liệu, giáo trình; hoàn thiện đề án mở mới các ngành, chú trọng đến mở ngành chất lượng cao để nâng cao vị thế của Nhà trường; từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học, trong đó chú trọng nâng cấp các phòng thí nghiệm, thực hành, giảng đường, ký túc xá và các khu giáo dục thể chất cho các em sinh viên. Triển khai dự án đầu tư mở rộng trường cơ sở 2 tại Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh trong năm 2020.

Bốn là, tăng cường liên kết với các cơ sở đào tạo đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học, xây dựng trung tâm thư viện của trường đủ mạnh nhằm đáp ứng nhiệm vụ đào tạo đại học và đào tạo sau đại học. Hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, đủ năng lực cạnh tranh, đấu thầu các chương trình, đề tài, dự án mang tầm khu vực.

Năm là, chuẩn bị thực hiện tự chủ đại học đến năm 2021 đổi mới phương thức tổ chức, quản lý đào tạo theo hướng tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhằm nâng cao cao hiệu quả và chất lượng đào tạo và trách nhiệm của các cơ sở đào tạo đối với xã hội.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trao Cờ thi đua của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Phân hiệu của Trường tại tỉnh Thanh Hoá; Khoa Công nghệ Thông tin và Trung tâm Giáo dục thường xuyên của Trường

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tin tưởng rằng, với sự nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, cùng sự giúp đỡ của các Bộ, ngành, địa phương và sự chung tay góp sức của các đơn vị thuộc Bộ, năm 2020, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ đạt được nhiều thành tích mới, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển ngành tài nguyên và môi trường và sự phát triển bền vững của đất nước; đồng thời, nhà trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sớm trở thành đại học ứng dụng chất lượng cao ở nước ta và có vị thế ngày càng cao trong hệ thống đại học khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho các tập thể và cá nhân của Trường

 

CTTĐT

Tác giả: CTTĐT
Nguồn:CTTĐT Copy link