Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT

Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TN&MT tổng kết công tác năm 2019

Sáng ngày 31/12, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.  Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá và ghi nhận các thành tích, kết quả đạt được trong năm qua, đồng thời yêu cầu Trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng, đẩy mạnh công tác giảng dạy, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, từng bước đáp ứng đòi hỏi thực tiễn về nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Tài nguyên và Môi trường và của xã hội.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý đào tạo Bộ Nội vụ cùng toàn thể cán bộ, viên chức của Nhà trường.

Năm 2019, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, sự phối chặt chẽ của các cơ quan tham mưu, các đơn vị trong và ngoài Bộ, nhà Trường đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao, đạt nhiều kết quả tích cực so với năm 2018.

Cụ thể, năm 2019, Trường đã tổ chức đào tạo bồi dưỡng cho gần 4.700 lượt học viên (tăng 34,44% so với năm 2018; nội dung giảng dạy luôn được cập nhật, bổ sung, có liên hệ thực tế, gắn với thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội trong nước và nước ngoài. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ, lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ cán bộ của Ngành từng bước đáp ứng các tiêu chí, điều kiện, nâng cao chất lượng.

Bên cạnh đó, Trường cũng đã tích cực đề xuất và thực hiện các đề tài khoa học công nghệ; xây dựng các chương trình, tài liệu mới để phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng. Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng, báo cáo viên nhiệt tình tham gia giảng dạy, tìm tòi nâng cao chất lượng bài giảng góp phần tạo nên thành công của các khóa đào tạo, bồi dưỡng.

Hiệu trưởng - TS. Nguyễn Đức Toàn phát biểu tại Hội nghị

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế, năm 2019, Trường đã ký kết 3 Biên bản ghi nhớ về phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về lĩnh vực bảo vệ tài nguyên và môi trường với: Viện Đào tạo nguồn nhân lực môi trường Hàn Quốc, Bộ Môi trường Hàn Quốc; Viện Môi trường Phần Lan, Bộ Môi trường Phần Lan; Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường Lào; Hiệp hội Giáo dục EduExcellence Phần Lan…

Trước những yêu cầu nhiệm vụ mới của ngành tài nguyên và môi trường, năm 2020, tập thể Trường sẽ tập trung xây dựng, hoàn thiện các chương trình đào tạo chuyên sâu, tập trung lĩnh vực môi trường, đất đai, biển đảo; đẩy mạnh, tập trung đào tạo, bồi dưỡng cả về chất lượng lẫn quy mô cho đối tượng là đội ngũ quản lý tài nguyên và môi trường địa phương; đội ngũ quản lý, công nhân viên, người lao động tại các Khu công nghiệp trọng điểm trên địa bàn cả nước…

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị tham dự đã phát biểu đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và nâng cao hiệu quả công đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Ngành, trong đó đề xuất nhiều giải pháp ưu tiên về nguồn lực; gắn đào tạo với thực tiễn quản lý, nghiên cứu; phối hợp và nhu cầu đào tạo của các đơn vị; …

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ghi nhận và biểu dương tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn Trường trong năm 2019. Trong năm qua, tập thể cán bộ Nhà trường đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng với tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong giai đoạn đầu xây dựng và phát triển, theo đúng định hướng chỉ đạo, giao nhiệm vụ của Lãnh đạo Bộ, từng bước đáp ứng đòi hỏi thực tiễn về nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Tài nguyên và Môi trường và của xã hội.

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, trong năm 2020, Thứ trưởng đề nghị Nhà trường cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức, từ cấp lãnh đạo Nhà trường đến các cấp lãnh đạo Phòng, Khoa, Trung tâm.

Thứ hai, tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức trong toàn Bộ.

Thứ ba, tích cực, chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên trong Trường cũng như đội ngũ giảng viên, báo cáo viên có chất lượng, có trình độ sư phạm đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ và các đơn vị khác ngoài Bộ.

Thứ tư, tiếp tục tận dụng sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA)... nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Trường cũng như của ngành Tài nguyên và Môi trường.

Thứ năm, tập trung đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức từ cấp xã, huyện, tỉnh, đến thành phố về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kỹ năng quản lý nhà nước trong các lĩnh vực đang nóng hiện nay như: đất đai; môi trường; biển và hải đảo, tài nguyên nước, biến đổi khí hậu.... Đồng thời, hướng đào tạo, bồi dưỡng các nội dung chuyên môn, nghiệp vụ từ nhu cầu cá nhân, đơn vị sang đề xuất theo yêu cầu chất lượng để tăng hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng.

Nối tiếp thành công của năm 2019, đón năm mới 2020, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị tập thể cán bộ nhà Trường tiếp tục giữ vững và phát huy sức mạnh đoàn kết tập thể, nỗ lực phấn đấu hơn nữa để không ngừng phát triển và hoàn thiện, xứng đáng với vinh dự và trọng trách mà Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ giao phó, sự tin tưởng của các đối tác trong nước và quốc tế, đáp ứng tốt nhu cầu của học viên và thực tiễn công tác của Ngành và phù hợp với yêu cầu phát triển của kinh tế - xã hội đất nước.

Thay mặt tập thể cán bộ, công nhân viên nhà trường, Hiệu trưởng - TS. Nguyễn Đức Toàn đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân; ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo các đơn vị và khẳng định, trong năm tới, tập thể cán bộ, công nhân viên chức của Trường sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo; nỗ lực cố gắng, phấn đấu đưa Nhà trường ngày càng phát triển, từng bước đáp ứng được nhu cầu đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực của ngành Tài nguyên và Môi trường nói riêng và của xã hội nói chung.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: CTTĐT
Nguồn:CTTĐT Copy link