Viện Khoa học đo đạc và Bản đồ Việt Nam

Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ Việt Nam tổng kết công tác năm 2019

Sáng ngày 14/01, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa yêu cầu Viện cần chủ động tiếp thu các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 áp dụng phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam; cùng với đó là đề xuất các đề tài khoa học công nghệ phù hợp, đáp ứng được nhu cầu phát triển ngành tài nguyên và môi trường trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo tổng kết năm 2019, ông Nguyễn Phi Sơn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ cho biết, trong năm qua, Viện đã tích cực triển khai đảm bảo chất lượng và tiến độ 02 đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia; 11 đề tài cấp Bộ; 03 đề tài cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, Viện cũng tích cực tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; năm 2019, Viện đã xây dựng dự thảo Thông tư “Quy định kỹ thuật thành lập mô hình số độ cao bằng công nghệ quét Lidar mặt đất trên trạm cố định”; tham gia xây dựng Tiêu chuẩn kỹ thuật về Điều tra, đo vẽ, thành lập bản đồ công trình ngầm đô thị bằng công nghệ Radar xuyên đất.

Công tác mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế luôn được Viện chú trọng đẩy mạnh. Viện tiếp tục triển khai nghiên cứu, trao đổi thông tin và hợp tác hoàn thành các dự án với Viện Thông tin Địa lý quốc gia Hàn Quốc và Ấn Độ trong nghiên cứu, xây dựng, phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia. Viện cũng phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức các hội thảo chuyên đề nhằm trao đổi công nghệ mới phục vụ công tác đo đạc, bản đồ, GIS và viễn thám như: Hội thảo khảo sát hàng không Lidar tích hợp camera liên hoàn đất biển của Leica Geosystems; Hội thảo giải pháp mới, thu thập cập nhật dữ liệu công trình hạ tầng đô thị trên mặt đất.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Viện trưởng Lê Anh Dũng

Đồng thời, Viện cũng duy trì công tác đào tạo sau đại học trình độ tiến sĩ cho các nghiên cứu sinh và phát hành 03 số Tạp chí khoa học; duy trì hoạt động của thư viện và kho thiết bị phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai dự án chuyên môn. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Viện đã phối hợp tốt với các đơn vị chủ trì và tổ chức thành công Hội thảo khoa học và công nghệ “Phát triển công nghệ đo đạc bản đồ trong thu nhận dữ liệu địa lý không gian” góp phần tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học của Viện.

Song song với công tác chuyên môn, Viện đã kiện toàn chức năng nhiệm vụ và tổ chức bộ máy; hoàn thành xây dựng Đề án vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập đã được Bộ phê duyệt với 36 vị trí việc làm và hạng chức danh nghề nghiệp tương ứng. Hiện nay, Viện đã ban hành bản mô tả công việc và khung năng lực của từng vị trí theo Đề án vị trí việc làm...

Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản Lê Anh Dũng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa ghi nhận và đánh giá cao các kết quả mà Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ đã đạt được trong năm qua, đồng thời cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm mà trong năm 2020 Viện cần tập trung, chú trọng thực hiện.

Thứ trưởng cho biết, trong công tác tổ chức cán bộ, Viện cần tiếp tục kiện toàn đề án vị trí việc làm khoa học, hoàn chỉnh; tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch, bổ sung nguồn cán bộ vào những vị trí còn thiếu theo đúng trình tự, thủ tục và hướng dẫn của Bộ.

Khẳng định Viện là đơn vị đứng đầu cả nước trong công tác nghiên cứu khoa học công nghệ về đo đạc bản đồ, Thứ trưởng yêu cầu Viện cần chủ động tiếp thu các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  để áp dụng phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam; cùng với đó là đề xuất các đề tài khoa học công nghệ phù hợp, đáp ứng được nhu cầu phát triển ngành tài nguyên và môi trường trong thời gian tới.

Đối với nhiệm vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Viện cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam nghiên cứu xây dựng các quy định kĩ thuật, quy chuẩn quốc gia tạo nên hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật thống nhất, hoàn chỉnh theo Luật Đo đạc và Bản đồ.

Thứ trưởng cũng đề nghị trong thời gian tới, cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Viện cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng góp phần phát triển Viện mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của một Viện nghiên cứu đứng đầu cả nước về lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, Viện trưởng Lê Anh Dũng khẳng định, toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Viện sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy thế mạnh mà Viện đang có để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về đo đạc bản đồ.

Toàn cảnh Hội nghị

Tác giả: CTTĐT
Nguồn:CTTĐT Copy link