Viện Khoa học Tài nguyên nước

Viện Khoa học Tài nguyên nước tổng kết công tác năm 2019

Chiều 08/01, tại Hà Nội, Viện Khoa học tài nguyên nước đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đề nghị lãnh đạo Viện Khoa học tài nguyên nước cần tập trung nguồn lực, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý để xây dựng chiến lược phát triển của Viện thực sự có tầm nhìn trước mắt và lâu dài, biến những thách thức thành cơ hội.

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự hội nghị còn có đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Viện.

Báo cáo tổng kết năm 2019, ông Nguyễn Anh Đức, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tài nguyên nước cho biết, trong năm qua, Viện đã nỗ lực ổn định, sắp xếp tổ chức theo chức năng được Bộ phê duyệt, các lĩnh vực công tác tại Viện về cơ bản đều đảm bảo kế hoạch được giao; chủ động trong việc xây dựng đề xuất các nhiệm vụ, đề án, dự án; đảm bảo các đề xuất đáp ứng được nhu cầu thực tiễn; kết quả nghiên cứu đạt chất lượng; các hoạt động nghiên cứu được đẩy mạnh.

 Trong năm 2019, Viện đã tích cực triển khai thực hiện nhiều đề tài, dự án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp. Cụ thể, Đề tài cấp quốc gia “Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ công tác cảnh báo ngập lụt hạ lưu hồ chức nước và đề xuất giải pháp ứng phó cho các hồ, đạp và vùng hạ du trong các tình huống xả lũ, vỡ đập khu vực Bắc Trung Bộ”; nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư với Cuba “Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân”; 03 đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ.

Cùng với đó, Viện cũng nỗ lực triển khai xây dựng Thông tư hướng dẫn nội dung, biểu mẫu kiểm kê, báo cáo kết quả kiểm kê tài nguyên nước trình Bộ ban hành.

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ thuộc đề tài cấp quốc gia, cấp Bộ và cấp cơ sở, Viện đã tham gia thực hiện 18 dự án và hợp đồng dịch vụ khoa học và công nghệ. Các dự án và hợp đồng dịch vụ đã hoàn thành đúng tiến độ và được chủ đầu tư đánh giá cao.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trong năm 2019, Viện đã tổ chức thành công Lễ ký Ý định thư hợp tác với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan trong lĩnh vực tăng cường kiến thức về tài nguyên nước; ký Thỏa thuận nghiên cứu với Cơ quan Môi trường Hàn Quốc; ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực quản lý tổng hợp và bền vững thủy lợi và tài nguyên nước với Viện Thủy lợi Quốc gia Cuba và Trường Đại học quốc gia Kaohsiung, Đài Loan. Đặc biệt, Viện Khoa học tài nguyên nước được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề cử làm cơ quan đầu mối giám sát thực hiện Mục tiêu 6 của Chiến lược phát triển bền vững SDG.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị tham dự đánh giá cao kết quả đạt được của Viện Khoa học tài nguyên nước năm 2019, đồng thời đã trao đổi, đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nhằm triển khai tốt các nhiệm vụ, công tác năm 2020 của Viện.

Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên nước Dương Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức của Viện Khoa học tài nguyên nước trong năm 2019. Tuy là Viện mới thành lập, nhưng trong thời gian qua, Viện đã tìm cho mình hướng đi riêng, bắt đầu có những nghiên cứu kịp thời, nhạy bén đáp ứng nhu cầu quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên nước. Đặc biệt, Viện đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của các địa phương, doanh nghiệp, tạo được chỗ đứng riêng cho mình.

Về định hướng trong năm 2020, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo Viện cần tập trung nguồn lực, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý để xây dựng chiến lược phát triển của Viện thực sự có tầm nhìn trước mắt và lâu dài, biến những thách thức thành cơ hội.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Viện cần tập trung thực hiện xây dựng nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước; xây dựng quy hoạch vận hành liên hồ chứa sông Hồng để từng bước đưa công tác vận hành liên hồ chứa theo thời gian thực, tạo tiền đề cơ sở cho tổ chức lưu vực sông; đẩy mạnh thực hiện các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu tài nguyên nước của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, Viện trưởng Dương Hồng Sơn đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Công Thành, ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo các đơn vị và khẳng định, trong năm tới, tập thể cán bộ, công nhân viên chức của Viện sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo; đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2020.

Toàn cảnh Hội nghị

Tác giả: CTTĐT
Nguồn:CTTĐT Copy link