Thứ 4, 20/10/2021 - 17:55
Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự án nhà máy phân loại xử lý rác thải, sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ

Khu Nhà máy Phân loại xử lý rác thải, sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ được xây dựng tại Nam Trạch và Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nhà máy là một tổ hợp xử lý rác thải sinh hoạt và sản xuất năng lượng tái tạo tổng công suất 10 MW điện, sử dụng 100% hệ thống máy móc, thiết bị, công nghệ đồng bộ, khép kín, hiện đại và tiên tiến nhất của CHLB Đức.

Dự án được thực hiện nhằm mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương; cung cấp phân bón và đất sạch phục vụ nhu cầu nông nghiệp sạch; sản xuất điện thương phẩm và năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường.

Dự án có quy mô, công suất dự kiến: phân loại và xử lý 245 tấn rác thải sinh hoạt/ngày; phát điện công suất 10 MW; sản xuất 10.000 tấn đất sạch và phân bón mỗi năm.

Nhà máy phân loại xử lý rác thải, sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ

Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam đã lựa chọn công nghệ phân loại, xử lý ủ iếm khí lên men thành phần rác hữu cơ, sản xuất biogas kết hợp phát điện là Công nghệ hiện đại nhất của Đức, phiên bản mới được thiết kế riêng, phù hợp cho các quốc gia vùng nhiệt đới và được xây dựng đầu tiên ở Việt Nam có thể chịu đựng được mưa, độ ẩm và chịu được tốc độ gió bão lên đến tốc độ 16 km/giờ; là giải pháp phù hợp trong xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải nông nghiệp theo xu hướng tái chế, tái sử dụng và tiết kiệm, tận dụng được năng lượng.

Đây là công nghệ tích hợp của 03 công nghệ xử lý chất thải rắn thông thường nhằm thu hồi vật liệu có thể tái chế, tạo khí phát điện và sản xuất phân bón khoáng hữu cơ, xử lý được chất thải rắn sinh hoạt và chất thải nông nghiêp

Công nghệ phân loại có sử dụng hệ thống tách từ, phân tích phổ, nghiền, sàng, sấy, phân tách chất thải rắn sinh hoạt thành các vật liệu có thể tái chế, không phân hủy sinh học như nilon, kim loại, cao su,.. Và phần rác hữu cơ có thể phân hủy sinh học.

Phần rác hữu cơ sau khi phân loại và phế, phụ phẩm nông nghiệp như bã ngô, bã mía, bã sắn, thân cây, phân gia súc, gia cầm… sẽ được xử lý lên men ở nhiệt đô cao từ 60-65 độ C giúp loại bỏ các khuẩn, sinh vật có hại trong môi trường có độ ẩm cao, phần khí gas sau khi lên men sẽ được đốt trong dây chuyền khép kín sản xuất ra điện với tổng công suất 5,4 MW phục vụ nhà máy và hòa điện lưới quốc gia

Phần mùn thải sau từ quá trình lên men được sấy và bổ sung N, P, K tạo thành phân bón khoảng hữu cơ, dạng viên nén – Đây là loại phân bón giàu dưỡng chất, an toàn, phù hợp với các loại đất và cây trồng.

Công nghệ này có các ưu điểm như: giảm thiểu đáng kể lượng chất thải rắn đem chôn lấp (tỷ lệ chất thải cần chôn lấp sẽ nhỏ hơn 7%); tận dung được năng lượng phát thải biến đổi thành điện năng phục vụ nhà máy và hòa điện lưới quốc gia; khắc phục được nhược điểm của phương pháp đốt chất thải rắn thông thường về tiêu thụ năng lượng và giảm thiểu tối đa khi ô nhiễm; với hệ thống dây chuyền đồng bộ, khép kín và hệ thống lọc bụi và khí thải bằng than tính giúp ngăn chặn các loại khí gây hại phát tán ra môi trường bên ngoài, giảm tác nhân gây hiệu ứng nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan