Thứ 4, 20/10/2021 - 16:47
Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý chất thải rắn sinh học bằng công nghệ ủ phân hữu cơ vi sinh và nhiệt phân tái chế rác nylon kết hợp đốt tiêu hủy

Đây là công nghệ của Doanh nghiệp khoa học công nghệ Công nghệ mới (Newtech) đề xuất tại Hội thảo về công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Giải pháp công nghệ của Newtech xử lý rác sinh hoạt tạo được nhiều sản phẩm hữu ích, tỷ lệ phần thu hồi đạt đến 35%. Nếu xử lý 100 tấn rác sinh hoạt sẽ thu được 20 tấn phân hữu cơ vi sinh, 3,5 tấn dầu, 2,5 tấn than, 1 tấn phế liệu, 5 m3 nước sạch và 3 tấn tro xỉ. Các sản phẩm (phân hữu cơ vi sinh, dầu, than) tạo thành đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành. Các nguồn phát thải (khí thải và nước thải) sau khi xử lý đạt các tiêu chuẩn môi trường hiện hành.

Theo đó, chất thải rắn sinh hoạt được xử lý thành 6 bước: (1) ủ phân hữu cơ vi sinh toàn bộ rác tươi; (2) phân loại  rác sau quá trình ủ phân; (3) chế biến phân hữu cơ vi sinh; (4) nhiệt phân tái chế rác nylon; (5) đốt tiêu hủy rác không tái chế; (6) xử lý nước rỉ rác.

Quá trình ủ phân: không phát sinh mùi hôi trong quá trình ủ phân; triệt tiêu lượng ruồi, muỗi,... và các vi sinh vật gây hại trong rác sinh hoạt; không cần phải sục khí trong quá trình ủ phân; sản phẩm phân hữu cơ vi sinh có chứa các vi sinh có lợi và các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho qúa trình phát triển của cây trồng; sử dụng nước rỉ rác bù ẩm cho quá trình ủ phân, làm giảm lượng nước rỉ rác phải xử lý.

Quá trình phân loại: Rác sau quá trình ủ không còn mùi hôi và không còn vi sinh vật gây bệnh tạo môi trường làm việc sạch sẽ cho người lao động trong quá trình phân loại thủ công. Toàn bộ phần hữu cơ sinh học bị phân hủy tơi và độ ẩm của rác sau ủ còn 45-50% giúp quá trình phân loại rác dễ dàng và triệt để.

Quá trình nhiệt phân: Rác nylon không cần phải rửa sạch trước khi xử lý tái chế. Công nghệ nhiệt phân rác nylon hầu như không phát sinh ra dioxin.


Hệ thống nhiệt phân rác nylon

Quá trình đốt rác: Rác không tái chế để đốt tiêu hủy chỉ còn khoảng 35% (so với khối lượng rác sinh hoạt đầu vào) có độ ẩm khoảng 30-40% phù hợp cho việc đốt tiêu hủy. Rác không tái chế đem đốt tiêu hủy chỉ còn chứa 1 lượng nhỏ rác nhựa và nylon nên hạn chế tối đa phát thải dioxin trong quá trình xử lý.

Quá trình xử lý nước thải: Sử dụng ít hóa chất, công nghệ thân thiện với môi trường. Giảm thiểu tối đa mùi hôi trong quá trình xử lý nước rỉ rác

Giải pháp công nghệ này có ưu điểm: thời gian đầu tư và triển khai nhanh; giảm chi phí xử lý và vận hành so với các công nghệ hiện hữu; tạo ra những sản phẩm có giá trị; sử dụng ít quỹ đất, suất đầu tư thấp; xử lý triệt để và lâu dài chất thải rắn sinh hoạt; hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường thứ cấp; phù hợp với nhiều điều kiện cả khu vực đô thị và khu vực nông thôn; hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan
Đang chờ cập nhật