Chủ nhật, 28/11/2021 - 10:03
Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phối hợp với các Bộ chuẩn bị nội dung Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn

Chiều ngày 24/10, chủ trì buổi làm việc với các Bộ liên quan về chuẩn bị Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong muốn các Bộ tăng cường phối hợp chuẩn bị tổ chức Hội nghị và tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về quản lý chất thải rắn với tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ và hiệu quả.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Hội nghị được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương tổ chức nhằm đánh giá tình hình, cơ hội, thách thức và những vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý chất thải rắn ở nước ta, trong đó tập trung vào chất thải rắn sinh hoạt; đồng thời, thống nhất nhận thức và hành động về các chủ trương, giải pháp trước mắt và lâu dài trong công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt.

Theo dự kiến, Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn sẽ bao gồm: 01 Hội nghị toàn thể do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và 03 Hội thảo chuyên đềgồm: (i) Cơ chế, chính sách, pháp luật về quản lý chất thải rắn; (ii) Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt; (iii) Vai trò của cộng đồng và các tổ chức chính trị xã hội trong các hoạt động quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Bên cạnh đó, Triển lãm về các mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt sẽ được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội nghị.

Tại buổi làm việc, đại diện các Bộ đã thống nhất và góp ý hoàn thiện các nội dung Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn. Đồng thời, tham mưu, đề xuất một số giải pháp quản lý, xử lý chất thải rắn trong thời gian tới như sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách; khuyến khích áp dụng các mô hình công nghệ hiện đại; tăng cường vai trò của các tổ chức đoàn thể và nhận thức của người dân trong xử lý chất thải rắn...

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Tổng cục Môi trường tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ ngành để hoàn thiện các nội dung của Hội nghị, trong đó cần phải nêu lên những tồn tại, nguyên nhân và đề xuất giải pháp phù hợp với thực tế để các Bộ ngành, địa phương cùng phối hợp triển khai trong thời gian tới. “Các báo cáo tại Hội nghị phải nói lên được thực trạng quản lý chất thải rắn, trong đó có chất thải rắn sinh hoạt; phải nêu rõ nhiệm vụ sắp tới của các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong vấn đề này.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Thứ trưởng cũng định hướng một số nội dung cần được tập trung như: khuyến khích các công nghệ xử lý chất thải rắn hiện đại, hạn chế tối đa chôn lấp; quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội phải gắn với quy hoạch bảo vệ môi trường; cơ chế, chính sách phải khuyến khích được đầu tư trong lĩnh vực này; chính quyền địa phương cần quyết liệt trong quản lý chất thải rắn với những chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể... “Đây sẽ là những giải pháp đột phá, quyết liệt trong công tác quản lý chất thải rắn trong thời gian tới.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

CTTĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan