Thứ 6, 07/10/2022 - 15:23
Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Tài nguyên và Môi trường khảo sát thực tế Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên

Sáng 22/4/2019, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đến làm việc và khảo sát thực tế tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An và Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An.

Triển khai Quyết định số 849/QĐ-BTNMT về việc ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 03/02/2019 của Chính phủ về thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thành lập 04 đoàn kiểm tra cùng với sự tham gia của UBND và các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính của các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học liên quan.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân làm việc với Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh tới các nội dung kiểm tra nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước đối với chất thải rắn sinh hoạt; làm rõ công tác lập quy hoạch, thực tế triển khai quy hoạch, công nghệ xử lý rác thải tại địa phương… các khó khăn, vướng mắc để từ đó có thể đưa ra những cơ chế, chính sách nhằm quản lý thống nhất, có hiệu quả chất thải rắn cũng như khuyến nghị các giải pháp công nghệ phù hợp cho thực tế triển khai tại các địa phương.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khảo sát thực địa tại các khu chôn lấp rác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Khanh - Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của Công ty cũng như quá trình xây dựng, vận hành của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Ông Hoàng Văn Khanh cũng nêu ra những khó khăn của đơn vị hiện nay như: Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên rộng 53ha, bao gồm 3 khu vực là khu chôn lấp, khu vực đốt rác của Nhà máy xử lý rác thải ECOVI và khu dự phòng. Theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Khu liên hợp được phê duyệt chỉ tiếp nhận và xử lý 300 tấn rác/ngày đêm, nhưng trên thực tế hiện nay Khu liên hợp này đang phải tiếp nhận khoảng 430 tấn rác/ngày đêm, nên dẫn đến quá tải. Mặt khác, nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên 4 năm nay Công ty chưa thể đầu tư mua máy móc, trang thiết bị mới để phục vụ cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải theo yêu cầu. Ngoài ra, hiện nay còn 72 hộ dân nằm trong diện ảnh hưởng phải di dời tái định cư vẫn chưa thể di dời được…

Ông Khanh cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có quy định thống nhất về mô hình công nghệ xử lý rác thải, tránh mỗi nơi, mỗi đơn vị, địa phương một kiểu công nghệ, thiếu tính thống nhất, đồng bộ.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng Đoàn công tác kiểm tra tại cống xả cuối hồ điều hòa của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên

Sau khi đi khảo sát thực tế tại khu chôn lấp rác, hồ điều hòa… của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An. Thứ trưởng ghi nhận những ý kiến kiến nghị của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên và địa phương, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiên cứu, tổng hợp để trình Bộ xem xét.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan