Thứ 4, 20/10/2021 - 16:18
Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Việt Nam và Nhật Bản cùng hợp tác chống rác thải nhựa đại dương

Chiều 29/10, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp xã giao ông Yagi Tetsuya, Thứ trưởng Nghị sĩ Bộ Môi trường Nhật Bản để trao đổi về hợp tác trong vấn đề xử lý rác thải nhựa đại dương, các dự án Cơ chế tín chỉ chung (JCM) và các hoạt động bảo vệ môi trường.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp ông Yagi Tetsuya, Thứ trưởng Nghị sĩ Bộ Môi trường Nhật Bản

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Yagi Tetsuya bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành thời gian tiếp Đoàn của Bộ Môi trường Nhật Bản nhân chuyến công tác tham dự Diễn đàn liên chính phủ về giao thông bền vững môi trường khu vực Châu Á lần thứ 12 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam.

Ông Yagi Tetsuya cho biết, từ khi Bản ghi nhớ hợp tác về môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản được ký kết vào ngày 13/12/2013, hai Bên đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả. Hai Bộ đã luân phiên tổ chức các cuộc họp Đối thoại chính sách môi trường hàng năm để rà soát tình hình và thúc đẩy hợp tác cụ thể.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Yagi Tetsuya khẳng định: “Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành và hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam, cụ thể là Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.”

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Yagi Tetsuya đã cùng nhau trao đổi về hợp tác trong vấn đề xử lý rác thải nhựa đại dương, các dự án JCM và các hoạt động bảo vệ môi trường.

Đối với vấn đề chống rác thải nhựa đại dương, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết cả Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Shizo Abe luôn coi đó là thách thức toàn cầu và ủng hộ các sáng kiến để giảm thiểu vấn đề này. Chính phủ Việt Nam hiện nay đã có những hành động cụ thể trong việc giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, đồ nhựa sử dụng một lần… Trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vẫn mong muốn phía Nhật Bản sẽ trao đổi, chia sẻ thêm về chính sách, công nghệ nhằm đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai bên nhanh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng mong muốn phía Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật và công nghệ thu gom, xử lý chất thải vùng biển và ven biển, bao gồm quản lý rác thải nhựa đại dương. Đặc biệt, phía Việt Nam mong muốn Nhật Bản hỗ trợ điều tra, đánh giá tài nguyên đa dạng sinh học biển, thành lập các khu bảo tồn biển phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng mong muốn tiếp tục phối hợp với Bộ Môi trường Nhật Bản và các bên liên quan để cùng xây dựng, thực hiện các dự án theo cơ chế JCM, cụ thể trong các dự án xử lý rác thải.

Hai bên cũng thống nhất việc phối hợp tổ chức Đối thoại Chính sách Môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 6 tại Nhật Bản theo định kỳ luân phiên giữa hai nước, thời gian dự kiến vào quý I năm 2020 theo đề xuất từ phía Nhật Bản. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị đầu mối của phía Nhật Bản cùng phối hợp với Vụ hợp tác quốc tế của Bộ để chuẩn bị nội dung và tổ chức thành công sự kiện này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Khương Trung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan