Chủ nhật, 27/11/2022 - 02:53
Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo Bộ TN&MT thị sát dây chuyền xử lý rác thải tại Hưng Yên

Chiều ngày 20/3, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đi thị sát dây chuyền xử lý rác thải của Công ty TNHH Sa Mạc Xanh tại tỉnh Hưng Yên.

Tham dự cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phú...

Công ty TNHH Sa Mạc Xanh (SMX) là công ty công nghệ môi trường, cung cấp giải pháp chuyển hóa chất thải rắn thành năng lượng. Công ty đã áp dụng công nghệ "khí hóa" từ việc xử lý, tái chế chất thải rắn (rác) thành nhiên liệu đến "khí hóa" chất thải rắn thành năng lượng nhằm nâng cao giá trị gia tăng của nhiên liệu sau rác.

Ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện hết sức có thể cho các doanh nghiệp xử lý rác rác thải. Tuy vậy, doanh nghiệp phải cam kết tuân thủ tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường; xử lý triệt để rác thải sinh hoạt với công nghệ điện rác; không sử dụng ngân sách Nhà nước. Nếu chất lượng công nghệ không đáp ứng tiêu chuẩn, Công ty Sa Mạc Xanh sẽ tháo dỡ máy móc, hoàn trả mặt bằng sạch cho thành phố trong thời gian 3 tháng như đã cam kết.

Bộ trưởng cho biết, quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là ủng hộ mô hình xã hội hóa công tác xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, thu hút mọi nguồn lực kinh tế tham gia vào công tác xử lý rác thải. Bộ luôn quan tâm tới những dây chuyền công nghệ xử lý rác phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Tại đây, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên hướng dẫn, hoàn thiện thủ tục đánh giá tác động môi trường; đánh giá một số công đoạn trong dây chuyền xử lý rác, trong đó có một số quy trình công nghệ phải phù hợp với Việt Nam.

“Việc đánh giá một lần chưa thể xác định dây chuyền có đủ điều kiện để đi vào vận hành hay không mà còn phải tiếp tục đánh giá một cách tổng thể, toàn diện hơn nữa. Bộ sẽ xem xét hỗ trợ lãi xuất vay từ nguồn Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để Công ty đầu tư các hạng mục ban đầu, giải quyết hài hòa bài toán kinh tế và trách nhiệm xã hội gắn với bảo vệ môi trường” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan