Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới 2016 với chủ đề “Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn”. Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đến dự và phát biểu khai mạc. Tham dự buổi lễ có ông JongHa Bae, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quốc tế; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ cùng các cán bộ, công chức, viên chức làm công tác khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

Thế giới đang đối mặt với một tương lai “Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn”

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển khẳng định, biến đổi khí hậu đã trở thành một trong những vấn đề an ninh phi truyền thống, đe dọa sự phát triển và tồn vong của toàn nhân loại. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, giai đoạn 2011 - 2015 là giai đoạn nóng nhất theo các số liệu đã quan trắc được và năm 2015 - với tác động của hiện tượng El Nino - đã trở thành năm nóng nhất kể từ khi bắt đầu có quan trắc khí tượng thủy văn từ thế kỷ 19. Biến đổi khí hậu phá vỡ quy luật tự nhiên của các mùa, gia tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: nắng nóng, hạn hán và mưa lũ. Báo cáo lần thứ 5 của Ban liên Chính phủ về BĐKH (IPCC) đã cảnh báo nếu thế giới không nỗ lực cắt giảm phát thải khí nhà kính thì nhiệt độ trái đất có thể tăng tới 4,8oC vào cuối thế kỷ này. Mực nước biển có thể dâng đến 2m, nhấn chìm nhiều quốc gia đảo nhỏ, các vùng cửa sông, vùng ven biển trù phú của Trái Đất. Nhà kinh tế học người Anh Nicholas Stern từng cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ làm cho GDP toàn cầu thiệt hại 5-10% khi nhiệt độ tăng 5-6oC vào cuối thế kỷ này; các nước nghèo, các nước đang phát triển sẽ phải chịu tổn thất lớn hơn 10% GDP rất nhiều.

“Các thay đổi đang hiện hữu này báo trước cho một tương lai mà nhân loại phải đối mặt: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn. Biến đổi khí hậu sẽ trở thành thảm họa, đe dọa tới sự tồn tại, phát triển của nhân loại trên trái đất nếu ngay từ bây giờ không có các giải pháp ứng phó hiệu quả.” – Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh.

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cũng cho biết, trong những năm gần đây, xu thế diễn biến của thiên tai khí tượng thủy văn ở Việt Nam càng ngày càng khốc liệt hơn, diễn biến phức tạp khó lường hơn, khí hậu ngày càng nóng hơn, khô hơn, mưa bão lũ cũng nhiều hơn. Ngay trong những tháng đầu năm 2016 hàng loạt vấn đề liên quan đến thời tiết khí hậu bất thường như băng tuyết xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc và kéo xuống các tỉnh miền Trung; hạn hán, ngập mặn và biển xâm thực sâu vào đất liền ở các tỉnh phía Nam... Các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang phải đối mặt với thiên tai lịch sử, người dân đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ngọt và xâm nhập mặn sâu vào nội đồng. Mới đây, Trà Vinh là tỉnh thứ 8 ở miền Tây Nam Bộ công bố tình trạng thiên tai. Theo nhận định của các chuyên gia, tình hình thiên tai nghiêm trọng này có thể ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa, trái cây, thủy sản lớn của cả nước. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, xu thế diễn biến của thiên tai khí tượng thủy văn vẫn tiếp tục theo hướng ngày càng khốc liệt và diễn biến phức tạp, khó lường.

Đại diện cho các tổ chức quốc tế, ông JongHa Bae, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Việt Nam cũng chia sẻ với những khó khăn của người dân Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam, khu vực trồng lúa chính của đất nước, đang trải qua đợt hạn hán và xâm nhập mặn tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây với 575.000 người thiếu nước ngọt, mức độ xâm nhập mặn chưa từng thấy đã gây thiệt hại cho 180.000 ha ruộng lúa. Điều đó có thể ảnh hưởng đến an ninh lương thực của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cũng cho chúng ta cần có các biện pháp và chiến lược cấp thiết để thích ứng với biến đổi khí hậu và các sự kiện khí hậu cực đoan, nhằm xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng trước những tác động ngắn hạn và dài hạn của biến đổi khí hậu.

Khí tượng thủy văn là công cụ quan trọng để ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững của mỗi quốc gia

Thông điệp Ngày Khí tượng thế giới năm 2016 của Tổ chức Khí tượng thế giới cũng nêu rõ, các chính phủ đã thông qua Hiệp định Paris về Khí hậu tại COP21 năm ngoái để “khống chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu thấp hơn đáng kể so với ngưỡng 2oC vào cuối thế kỷ so với giai đoạn tiền công nghiệp; đồng thời khuyến khích các quốc gia nỗ lực cao nhất để có thể hạn chế mức tăng nhiệt độ ở ngưỡng 1,5oC”. Tuy nhiên, nhiệt độ Trái đất đã tăng lên 1oC so với đầu thế kỷ 20 và đây là mục tiêu tham vọng vì các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu của các quốc gia đến nay có thể chưa đủ để giữ nhiệt độ toàn cầu dưới mức 3oC.

Thông điệp cũng nhấn mạnh, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và các Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội chống chịu với khí hậu. Cộng đồng WMO sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia trong việc đạt được mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu qua việc cung cấp khoa học và dịch vụ thực hành tốt nhất cho thời tiết, khí hậu, thủy văn và đại dương và môi trường.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, ngành khí tượng thuỷ văn đã có những nỗ lực to lớn, từng bước nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, quan trắc, thông tin dữ liệu phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm qua. Đặc biệt, trong năm 2015, Luật Khí tượng Thuỷ văn được Quốc Hội thông qua đã tạo ra khuôn khổ pháp lý cho hoạt động khí tượng thủy văn, là bước thay đổi quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn; bảo đảm điều kiện cho các hoạt động khí tượng thủy văn phát triển, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, góp phần phát triển bền vững kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh quốc gia.

Trước tình hình thiên tai và thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đề nghị ngành Khí tượng Thuỷ văn cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Một là, tích cực triển khai xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là các văn bản hướng dẫn Luật khí tượng thủy văn; tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành Khí tượng Thủy văn đến năm 2020. Hai là, lồng ghép các nội dung liên quan tới khí tượng thuỷ văn vào Kế hoạch triển khai Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu như củng cố kiến thức khoa học về khí hậu; ngăn ngừa, giảm thiểu và giải quyết tổn thất, thiệt hại do các tác động xấu của biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác và hỗ trợ cho hệ thống dự báo, cảnh báo sớm thiên tai, thời tiết, sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với thiên tai… Ba là, chú trọng phát triển hơn nữa công tác dự báo, đặc biệt là dự báo khí hậu, dự báo và cảnh báo thiên tai, tổ chức các diễn đàn nhận định xu thế thời tiết thủy văn Việt Nam thường xuyên hơn; cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan dự báo, các đơn vị chuyển tải thông tin dự báo và người sử dụng cuối cùng nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, biến đổi khí hậu gây ra và ứng phó chủ động hơn đối với các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan.

Ngày Khí tượng thế giới 2016 với chủ đề “Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn” đã truyền tải thông điệp, mục tiêu định hướng quan trọng cho toàn thế giới về vai trò ngày càng quan trọng của các Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia  trong việc cung cấp số liệu khoa học, thành quả nghiên cứu và dịch vụ thiết thực mà xã hội cần để đối mặt với tương lai.