Sáng ngày 23/3/2015, tại TP Vinh (Nghệ An), Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới năm 2015. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Đức Phớc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc, cùng đại diện các Bộ, ban, ngành TƯ và các địa phương lân cận.


Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang phát biểu chỉ đạo tại Lễ mít tinh


Từ năm 1961 đến nay, Ngày Khí tượng thế giới được kỷ niệm nhằm ghi nhớ sự kiện Công ước thành lập Tổ chức khí tượng thế giới có hiệu lực vào ngày 23/3/1950, đồng thời tôn vinh những đóng góp to lớn của Cơ quan khí tượng thủy văn trong công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Với chủ đề “Khí hậu: Nhận thức và hành động”, thông điệp của Liên hiệp quốc nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về sự tương quan chặt chẽ giữa biến đổi khí hậu và con người, đồng thời kêu gọi tìm kiếm giải pháp thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, thông qua những hành động cụ thể, thiết thực.

Tăng cường nhận thức, phát huy sáng kiến

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang ghi nhận, đánh giá cao vai trò, vị trí của Ngành Khí tượng thủy văn. Ngành đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhằm từng bước nâng cao chất lượng hoạt động dự báo thời tiết, khí hậu. Hệ thống chính sách, pháp luật, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật về khí tượng thủy văn đã được xây dựng và ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ xem xét để trình Quốc hội thông qua Luật khí tượng thủy văn trong năm 2015 này. Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ nhằm cung cấp các số liệu đáp ứng yêu cầu dự báo, cảnh báo thiên tai, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu. Công nghệ và các điều kiện phục vụ dự báo khí tượng thủy văn, thời tiết của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong 10 năm gần đây. Công tác quản lý nhà nước về hoạt động khí tượng thủy văn đã dần đi vào nề nếp.

 

Quang cảnh Lễ mít tinh

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, Bộ trưởng đã chỉ ra 4 điểm còn tồn tại. Đó là: Một số quy định của pháp luật về khí tượng thủy văn còn lạc hậu, chưa phù hợp với thực tiễn; Năng lực của ngành khí tượng thủy văn chưa tương xứng với vai trò, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; Các chuyên gia đầu ngành, nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khí tượng thủy văn đang thiếu hụt so với nhu cầu, còn thiếu những cán bộ có thể tiếp thu khoa học và công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới; Quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn từ Trung ương đến địa phương vẫn còn nhiều bất cập. Những tồn tại, hạn chế này vừa là thách thức, vừa là yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với ngành khí tượng thủy văn trong thời gian tới.

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, ngành Khí tượng thủy văn cần nâng cao nhận thức, có những hành động cụ thể, thiết thực nhằm góp phần phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng hiệu quả với BĐKH; tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về khí tượng thủy văn và BĐKH; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản về khí tượng thủy văn; tập trung phát triển mạnh mẽ hơn nữa công tác dự báo, đặc biệt là dự báo thời tiết, khí hậu và cảnh báo thiên tai nhằm phục vụ tốt hơn công tác PCLB, phòng chống thiên tai, ứng phó với BĐKH. 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng các doanh nghiệp trên cả nước tăng cường nhận thức về khí hậu, để có những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực vì khí hậu nhằm bảo đảm thực hiện tốt các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Đồng thời đề nghị các cấp chính quyền các địa phương trên cả nước cần quán triệt sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp về tầm quan trọng của công tác khí tượng thủy văn; bảo vệ, gìn giữ và phát triển các công trình khí tượng thủy văn để phục vụ tốt cho công tác phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang  trồng cây tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Nghệ An tích cực ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Nghệ An thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Kịch bản biến đổi khí hậu của Bộ TN&MT công bố rằng, đến cuối thế kỷ này, Nghệ An là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
Trong thời gian qua, cùng với Chính phủ và nhân dân cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã tích cực, chủ động, nâng cao nhận thức nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 với các nhiệm vụ, hành động cụ thể nhằm nâng cao năng lực, khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu góp phần phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo sự phát triển bền vững, bảo vệ cuộc sống của người dân.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Đinh Viết Hồng kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, cơ quan truyền thông và cộng đồng dân cư trên địa bàn phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về BĐKH, xây dựng các chương trình, đề án, dự án chính sách về BĐKH, trong đó tập trung cho vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và các lĩnh vực chịu nhiều tác động của BĐKH; quy hoạch ngành phải tính đến việc lồng ghép các yếu tố BĐKH; tiếp tục chỉ đạo xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, có tính đến các năm tiếp theo, để qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, của đất nước và trên hết là cuộc sống của nhân dân. Mỗi người hãy đóng góp để cho tinh thần của các thông điệp trong Ngày Khí tượng thế giới trở thành hiện thực trong cuộc sống.
Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và đoàn đã đến dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm trên núi Chung mô phỏng.