Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu tổng kết công tác năm 2018

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019 của Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị lãnh đạo Viện cần tập hợp trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà quản lý để xây dựng chiến lược phát triển của Viện thực sự có tầm nhìn cả trước mắt và lâu dài. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của Viện.

IMG_2541_resize.JPG

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Phó Viện trưởng Huỳnh Thị Lan Hương cho biết, năm 2018, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tích cực triển khai thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả tốt trên các mặt công tác.

Trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Viện đã triển khai đảm bảo tiến độ và chất lượng của 04 đề tài cấp nhà nước: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nghiệp vụ dự báo khí hậu hạn mùa cho Việt Nam bằng các mô hình động lực”; “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nghiệp vụ dự báo định lượng mưa khu vực Nam Bộ và cảnh báo mưa lớn hạn cực ngắn cho thành phố Hồ Chí Minh”; “Nghiên cứu các giải pháp khoa học và công nghệ quản lý đa thiên tai, xây dựng công cụ hỗ trợ ra quyết định ứng phó với đa thiên tai, áp dụng thí điểm cho khu vực ven biển Trung Trung Bộ”; “Nghiên cứu đề xuất hệ thống giám sát - báo cáo - thẩm định các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam”; triển khai và nghiệm thu đúng tiến độ 18 đề tài cấp Bộ, 05 đề tài cấp cơ sở.

Viện cũng đã hoàn thành số các đề án/dự án do Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường giao: Dự án“Điều tra, khảo sát, xác định nguồn gốc và đặc tính ô nhiễm nitrate và phosphate phục vụ kiểm soát nguồn ô nhiễm hạ lưu sông Cầu”; Dự án“Điều tra, khảo sát, xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét khu vực miền Trung, Tây Nguyên và xây dựng hệ thống thí điểm phục vụ cảnh báo cho các địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét phục vụ công tác quy hoạch, chỉ đạo điều hành phòng tránh thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Công tác khoa học công nghệ của Viện ngày càng được chuyên môn hóa, tổ chức khoa học, từ việc xây dựng kế hoạch, đề xuất nhiệm vụ khoa học, tổ chức thẩm định tài chính, nội dung các nhiệm vụ khoa học. Viện tăng cường tính chủ động trong việc xây dựng đề xuất các nhiệm vụ, đề tài, dự án, đảm bảo các đề xuất đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, kết quả nghiên cứu đạt chất lượng, cùng với đó là các hoạt động nghiên cứu được đẩy nhanh tiến độ.

IMG_2533_resize.JPG

Ông Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội nghị

Về công tác nghiệp vụ, Viện đã tích cực triển khai dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn và thông tin thời tiết hàng ngày; dự báo thủy văn hệ thống sông Hồng - Thái Bình; thực hiện dự báo chất lượng không khí các thành phố lớn; thông báo Khí tượng nông nghiệp; quan trắc lắng đọng axit và tham gia các hoạt động của mạng lưới lắng đọng axit vùng Đông Á; …

Đối với công tác đào tạo, Viện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ về đào tạo tiến sĩ. Trong năm 2018, tổ chức đánh giá luận án tiến sĩ cấp cơ sở cho 01 Nghiên cứu sinh và cấp Viện cho 05 Nghiên cứu sinh; cấp bằng Tiến sĩ cho 07 tân tiến sĩ.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trong năm qua, Viện đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình/dự án hợp tác quốc tế, mở rộng liên kết với các Viện, trường, trung tâm nghiên cứu của các nước trong khu vực và trên thế giới về các lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường, biến đổi khí hậu…

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn, các Cục, Vụ, Viện nghiên cứu trực thuộc Bộ; các đơn vị trực thuộc Viện, đã trao đổi, đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nhằm triển khai tốt các nhiệm vụ, công tác năm 2019 của Viện.

IMG_2552_resize.JPG

Thứ trưởng Lê Công Thành đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH

IMG_2560_resize.JPG

Thứ trưởng Lê Công Thành trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành tài nguyên và môi trường năm 2017 cho 03 cá nhân

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã đạt được trong năm 2018. Viện đã có nhiều thành tích và có những bước tiến lớn trong công tác nghiên cứu khoa học về lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu. Đây là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu, sự đoàn kết, thống nhất cao của Lãnh đạo và tập thể các bộ công chức viên chức của Viện.

Về định hướng của Viện trong năm 2019, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo Viện cần tập hợp trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà quản lý để xây dựng chiến lược phát triển của Viện thực sự có tầm nhìn cả trước mắt và lâu dài; tiếp tục tổ chức thực hiện công tác đào tạo tiến sĩ theo kế hoạch và tuyển nghiên cứu sinh năm 2019; tiếp tục mở rộng các mối quan hệ song phương và đa phương với các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực quản lý tổng hợp, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Về nghiên cứu trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, theo Thứ trưởng, các hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện cần tập trung vào thực hiện để tiến tới xã hội hóa ngành khí tượng thủy văn,…

Về nghiên cứu trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, ứng phó biến đổi khí hậu phải đi bằng đôi chân và bằng năng lực quản lý. Để làm được điều đó, Viện cần tập hợp trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà quản lý thông qua những nghiên cứu khoa học mà sản phẩm là những luận cứ, bằng chứng khoa học.

Nhân dịp năm mới 2019, Thứ trưởng gửi lời chúc sức khỏe – thành công - hạnh phúc đến toàn thể lãnh đạo, cán bộ công chức viên chức của Viện. Chúc Viện tiếp tục có thêm nhiều thành tích trong năm 2019.

Thay mặt lãnh đạo Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, phát biểu tại Hội nghị, Viện trưởng Nguyễn Văn Thắng đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Công Thành, ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo các đơn vị và khẳng định, trong năm tới, tập thể cán bộ, công nhân viên chức của Viện sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo; đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2019.

IMG_2567_resize.JPG

Thứ trưởng Lê Công Thành đã trao Biểu trưng ghi công cho ông Nguyễn Khắc Hiếu, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Lê Công Thành đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã có những đóng góp quan trọng trong giai đoạn 2013-2017 góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành tài nguyên và môi trường năm 2017 cho ông Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; bà Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; ông Lê Ngọc Cầu, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường.

Cũng tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành đã trao Biểu trưng ghi công cho ông Nguyễn Khắc Hiếu, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu vì những đóng góp của ông đối với ngành tài nguyên và môi trường trong thời gian qua đến nay đã đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ.

CTTĐT

Tác giả: CTTĐT
Nguồn:CTTĐT Copy link