Khí tượng thủy văn

Tổng cục Khí tượng thủy văn: Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành thừa ủy quyền trao Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể Tổng cục Khí tượng thuỷ Văn. Ảnh: Khương Trung

 

Tới dự chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV), Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh: " Trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay thì vai trò của KTTV đối với tất cả các ngành, các lĩnh vực được đề cao và hết sức quan trọng, do vậy, ngành KTTV cũng cần có sự thay đổi tư duy và phát triển kịp thời để đáp ứng yêu cầu của xã hội".
 

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức của Tổng cục.

Vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao

Năm 2018 là năm rất đặc biệt với ngành tượng thủy văn khi Tổng cục Khí tượng thủy văn được tái thành lập, cùng với đó là việc chuyển từ đơn vị sự nghiệp sang đơn vị quản lý nhà nước chuyên ngành. Tổng cục KTTV được thành lập là thay đổi mang tính đột phá cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV nhưng cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho công tác KTTV.


Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Khương Trung

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái cho biết: Việc thành lập Tổng cục là vinh dự lớn, đồng thời thể hiện kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với công tác KTTV. Nhận biết sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập Tổng cục, đơn vị đã có nhiều giải pháp vừa tổng thể vừa lâu dài nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước của Tổng cục trên phạm vi cả nước. Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo Tổng cục, công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hành lang pháp lý để quản lý hoạt động KTTV đã có bước tiến quan trọng, phục vụ chung cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh quốc gia và phòng, chống thiên tai.

Trong báo cáo tóm tắt tại Hội nghị do Phó Tổng cục trưởng Lê Hồng Phong trình bày, năm 2018, với nguồn kinh phí hạn hẹp, nhân lực còn thiếu so với khối lượng công việc được giao, nhưng với sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo và sự đồng lòng của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong Tổng cục, đã vượt qua khó khăn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, thu được nhiều kết quả tích cực.

Các kết quả có thể kể đến như:  xây dựng và hoàn thiện 03 Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; phối hợp xây dựng, trình Quốc hội thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Theo đó, đề xuất sửa đổi, bổ sung toàn bộ các nội dung liên quan đến quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn quốc gia. Ban hành một số quy định phục vụ công tác quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Khương Trung

 

Trong năm 2018, Tổng cục đã chỉ đạo theo dõi chặt chẽ, dự báo kịp thời mọi diễn biến thời tiết, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ hiệu quả các hoạt động quan trọng của Quốc gia. Hoàn thành đầy đủ vai trò, trách nhiệm dự báo đối với 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông; 22 đợt không khí lạnh; 11 đợt nắng nóng diện rộng; 29 đợt mưa lớn trên diện rộng; 13 đợt lũ và 30 đợt lũ quét và sạt lở đất trên phạm vi cả nước. Đặc biệt đã dự báo sớm, chính xác 03 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta là cơn bão số 03, 04 và số 09.

Quản lý, duy trì hoạt động ổn định các hệ thống thông tin chuyên ngành KTTV thông suốt trong mọi tình huống phục vụ yêu cầu của công tác dự báo, cảnh báo bão, lũ cũng như truyền tin kịp thời cho Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương theo quy định của pháp luật.

Năm 2018, Tổng cục đã chủ trì tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão và các hoạt động liên quan; tổ chức Khóa đào tạo tại chỗ cho dự báo viên thuộc dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm (SWFDP) của Tổ chức Khí tượng thế giới; đảm nhiệm nhiệm vụ Đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Khí tượng thế giới (PR); kiện toàn các đầu mối Việt Nam tại các Ban kỹ thuật, các Chương trình của Tổ chức Khí tượng thế giới; tiếp tục thực hiện các dự án về tăng cường năng lực lĩnh vực KTTV đối với các nước bạn: Lào, Campuchia, Tổ chức Khí tượng thế giới, Ủy ban Bão, Trung tâm Khí hậu APEC (APCC), Viện Khí tượng Na Uy, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Phần Lan...

 

Toàn cảnh  Hội nghị. Ảnh: Khương Trung

 

Tăng cường công tác khí tượng thủy văn đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai, phát triển bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành biểu dương sự đoàn kết cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức dưới sự lãnh đạo của tập thể lãnh đạo Tổng cục đã hoàn thành xuất sắc nhiều mục tiêu, nhiệm vụ của ngành KTTV.

Năm 2019, với nhiều khó khăn thách thức mới, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục tiếp tục tập trung vào công tác xây dựng thể chế, chính sách, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp  luật triển khai Luật Khí tượng thủy văn, để đưa công tác KTTV đi vào nề nếp, quy củ.

Thứ trưởng lưu ý Tổng cục cần tập trung vào 04 đề án trình Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó trọng tâm là Đề án trình Bộ Chính trị về “Tăng cường công tác khí tượng thủy văn đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai, phát triển bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước”.

Tổng cục tiếp tục đổi mới công tác dự báo theo hướng hiện đại, tiếp cận theo tổ chức Khí tượng thế giới là dự báo tác động của KTTV đến các ngành nghề như nông nghiệp, ngư nghiệp, giao thông vận tải, y tế, du lịch… để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội. Bản tin dự báo thời tiết được thể hiện chi tiết đến từng thành phố, thị xã trên toàn quốc. Theo dõi chặt chẽ và dự báo kịp thời, sát diễn biến các hiện tượng KTTV nguy hiểm như: áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nước dâng, nắng nóng, hạn hán, rét hại, sương muối; cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo KTTV cho các cơ quan, ban ngành Trung ương, địa phương, phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo PCTT. Tích cực huy động nguồn lực hỗ trợ hiện đại hóa ngành KTTV thông qua việc triển khai thực hiện những dự án, chương trình hợp tác song phương và đa phương.

 

Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT cùng cán bộ Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn tham dự Hội nghị. Ảnh: Khương Trung

 

Trong năm 2019 và các năm tiếp theo cần chú trọng sự phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ để xây dựng, chia sẻ dữ liệu, để đưa ra các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao đáp ứng nhu cầu của ngành KTTV cũng như phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh. Công tác dự báo cần tập trung vào các hiện tượng thiên tai, lũ quét, sạt lở đất; xây dựng đan dày các điểm đo mưa tự động để công tác dự báo được chính xác, hiệu quả hơn.

"Trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay thì vai trò của KTTV đối với tất cả các ngành, các lĩnh vực được đề cao và hết sức quan trọng, do vậy, ngành KTTV cũng cần có sự thay đổi tư duy và phát triển kịp thời để đáp ứng yêu cầu của xã hội" - Thứ trưởng một lần nữa nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của công tác này đối với toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Tổng cục.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành thừa uỷ quyền trao Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn.

 

CTTĐT

Tác giả: CTTĐT
Nguồn:CTTĐT Copy link