Nhân sự kiện Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019, sáng 23/3, tại TP Hải Phòng, được sự ủy quyền của Tổ chức Khí tượng Thế giới, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ gắn biển công nhận Trạm Khí tượng trên 100 năm tuổi cho Đài Khí tượng Phù Liễn.

Tham dự Lễ gắn biển có Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Công Thành, đại diện gia đình cố Giáo sư Nguyễn Xiển - Giám đốc Nha Khí tượng Việt Nam (tiền thân của ngành Khí tượng Việt Nam), Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, đại diện Lãnh đạo TP Hải Phòng và đại diện một số cơ quan, tổ chức Quốc tế cùng đông đảo cán bộ, công chức và người lao động của Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Thứ trưởng Lê Công Thành và các vị quan khách thực hiện nghi thức gắn biển công trình Trạm Khí tượng trên 100 tuổi cho Trạm Khí tượng Phù Liễn

Trạm Khí tượng Phù Liễn được thành lập và bắt đầu hoạt động từ ngày 16 tháng 9 năm 1902. Ngày nay còn có trạm rađa thời tiết Phù Liễn đang tiếp tục cùng hệ thống mạng lưới KTTV thực hiện các nhiệm vụ quan trắc và giám sát KTTV phục vụ công tác dự báo, cảnh báo và điều tra cơ bản góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra ở khu vực Đông Bắc. 

Ngày 28/6/2018, Hội đồng Điều hành Tổ chức Khí tượng thế giới đã bỏ phiếu thông qua và cấp bằng công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn là Trạm Khí tượng 100 năm tuổi trên thế giới. Trạm Khí tượng Phù Liễn đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: Trạm được xây dựng ít nhất là 100 năm; có hoạt động liên tục ít nhất một yếu tố khí tượng tính từ khi bắt đầu hoạt động đến nay và đang hoạt động bình thường tính đến thời điểm đề cử; Trạm được quan trắc, vận hành theo tiêu chuẩn của Tổ chức Khí tượng thế giới; có bộ dữ liệu lịch sử, có toạ độ địa lý thực tế, hoặc có nguồn gốc cụ thể gồm độ cao, thành phần khí tượng được xác định và đơn vị khí tượng, cũng như lịch trình quan trắc…

Việc Tổ chức Lễ gắn biển công trình Trạm Khí tượng 100 năm lịch sử là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh Trạm Khí tượng có nhiều đóng góp cho nền khí tượng thủy văn của nhân loại. Đây là niềm vinh dự tự hào không chỉ của gần 3.000 cán bộ, công chức, viên chức Tổng cục KTTV mà còn là vinh dự đánh dấu sự phát triển của khoa học hiện đại trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong nước trước sự hội nhập mang tầm thế giới.


Đại diện gia đình cố Giáo sư Nguyễn Xiển - Giám đốc Nha Khí tượng Việt Nam (tiền thân của ngành Khí tượng Việt Nam) trao tư liệu quý về ngành cho lãnh đạo Tổng cục KTTV

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái cho biết, Trạm Khí tượng Phù Liễn được thành lập năm 1889, đặt tại thành phố Hải Phòng. Năm 1899, Hội đồng tối cao Đông Dương đã nhất trí thông qua việc nghiên cứu và lựa chọn Phù Liễn làm nơi đặt trụ sở của Đài Khí tượng Trung ương Đông Dương. Ngày 25/4/1900 tòa nhà chính của Sở Khí tượng Trung ương Đông Dương đã được xây dựng trên cơ sở thiết kế của kiến trúc sư M.Lichtenfelder cùng sự hướng dẫn và giúp đỡ của ông M.Ferra.

Đến năm 1906, Trạm Khí tượng Phù Liễn mới chính thức bắt đầu thực hiện hoạt động quan trắc lấy số liệu về nhiệt độ, độ ẩm, khí áp, lượng mưa, hướng và tốc độ gió. Chính vì vậy, Trạm Khí tượng Phù Liễn không chỉ là trạm quan trắc lâu đời, mà còn là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử phát triển của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam.

PGS.TS. Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV phát biểu tại buổi lễ

“Với tình cảm trân trọng dành cho những thế hệ tiền bối đã từng bước phát triển mạng lưới quan trắc và các hoạt động dự báo/ cảnh báo thiên tai từ nơi đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã lựa chọn Trạm Khí tượng Phù Liễn và xây dựng hồ sơ đăng ký “Trạm khí tượng trên 100 năm của Tổ chức Khí tượng thế giới” và đã được Tổ chức Khí tượng thế giới công nhận vào tháng 6 năm 2018” - PGS.TS Trần Hồng Thái nói.

Nhân sự kiện Lễ phát động hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới năm 2019, các thế hệ cán bộ, công chức và người lao động của ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam và chính quyền UBND thành phố Hải Phòng cùng chúc mừng Trạm Khí tượng Phù Liễn - thành viên đầu tiên của Việt Nam tham gia câu lạc bộ Trạm khí tượng hoạt động trên 100 năm của Tổ chức Khí tượng thế giới.

PGS.TS Trần Hồng Thái đại diện Tổ chức Khí tượng Thế giới trao Bằng chứng nhận cho Đài KTTV khu vực Đông Bắc

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục KTTV, Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái tin tưởng, tiếp theo truyền thống xây dựng và phát triển ngành khí tượng thủy văn, các thế hệ quan trắc viên, dự báo viên khí tượng thủy văn sẽ luôn luôn có được sự phối hợp, giúp đỡ của chính quyền các cấp trên cả nước, để thực hiện tốt công tác chuyên môn, góp sức trong công cuộc xây dựng đất nước.

CTTĐT