Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Lê Công Thành kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam nêu cao tinh thần trách nhiệm và cố gắng trong từng công việc mình đang thực hiện. Mỗi số liệu quan trắc, mỗi thông tin cảnh báo thiên tai của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đang từng bước góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Sáng ngày 23/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 tại Trạm Khí tượng Phù Liễn (thành phố Hải Phòng) - Đây là Trạm Khí tượng 100 năm tuổi trên thế giới cũng là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử phát triển của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì Lễ phát động.

Tham dự buổi lễ có nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Công Thành; Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trần Hồng Thái, các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn; đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; đại diện cho các tổ chức quốc tế; lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Kêu gọi, kết nối từng cá nhân, cộng đồng, xã hội tham gia công tác phòng chống thiên tai

_MG_5557%20chon_resize.JPG

Thứ trưởng Lê Công Thành phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng Thế giới 2019

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành bày tỏ sự trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; các vị khách quý đại diện cho các tổ chức quốc tế; lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng và toàn thể quý vị đại biểu tới dự buổi Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019.

Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết: Từ năm 1950, ngày 23/3 hàng năm đã được Tổ chức khí tượng thế giới công nhận là Ngày Khí tượng thế giới. Sự kiện này nhằm mục đích kêu gọi và ghi nhận những đóng góp quan trọng của Cơ quan khí tượng thủy văn các quốc gia thành viên trong công cuộc phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn cho nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đây cũng là sự kiện có nhiều ý nghĩa trong việc kêu gọi và kết nối từng cá nhân, cộng đồng, quốc gia trong việc tham gia công tác phòng tránh thiên tai.

Chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 là “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết”, phản ánh tôn chỉ hoạt động của Tổ chức Khí tượng thế giới và vai trò không thể thay thế của các Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia trong việc giám sát hệ mặt trời, đưa ra những dự báo thời tiết hàng ngày, cũng như cung cấp các thông tin thời tiết, khí hậu và biến đổi khí hậu quan trọng cho chính quyền các cấp, các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng.

Thông qua sự kiện này, hòa chung với ý tưởng kết nối từng cá nhân, cộng đồng, xã hội tham gia công tác phòng chống thiên tai của Tổ chức Khí tượng thế giới, Thứ trưởng Lê Công Thành kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam nêu cao tinh thần trách nhiệm và cố gắng trong từng công việc mình đang thực hiện. “Mỗi số liệu quan trắc, mỗi thông tin cảnh báo thiên tai của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đang từng bước góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.” – Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan có liên quan ở Trung ương và địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành khí tượng thủy văn (KTTV) trong công tác dự báo, phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

_MG_5533%20chon_resize.JPG

PGS.TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV trình bày Thông điệp Ngày khí tượng Thế giới năm 2019

Tại buổi Lễ, PGS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn  đã trình bày toàn văn thông điệp về Ngày Khí tượng Thế giới năm 2019 của Ngài Petteri Taalas - Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới. Với chủ đề của Ngày Khí tượng Thế giới năm 2019 là “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết”, thông điệp nhấn mạnh: “Mặt trời cung cấp năng lượng cho toàn bộ sự sống trên Trái đất. Mặt trời điều khiển các chu trình thủy văn, các dòng hải lưu và Thời tiết. Bởi vậy, hiểu được cách thức Mặt trời ảnh hưởng đến Thời tiết và khí hậu như thế nào là nhiệm vụ cốt lõi của Tổ chức Khí tượng thế giới trong sứ mệnh xây dựng các cộng đồng có sức chống chịu với khí hậu.”

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế phát triển ngành KTTV

Bày tỏ vinh dự được đến dự kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới 2019 tại Việt Nam, ông Kari Kahilouto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam chúc mừng các đồng nghiệp tại Tổng cục Khí tượng thủy văn trong ngày tôn vinh ngành KTTV và cảm ơn về sự cống hiến không mệt mỏi, hàng ngày để dự báo tình hình thời tiết.

_MG_5567%20chon_resize.JPG

Ông Kari Kahilouto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Trong điều kiện biến đổi khí hậu làm thời tiết thay đổi liên tục và tác động của việc thay đổi thời tiết ngày càng trở nên nghiêm trọng đặc biệt với các quốc gia dễ tổn thương như Việt Nam, Đại sứ Phần Lan Kari Kahilouto đánh giá cao chất lượng của công tác dự báo thời tiết mà các chuyên gia Việt Nam cũng như các đồng nghiệp trên toàn thế giới đã và đang góp phần đáng kể trong việc giảm nhẹ thiệt hại do điều kiện thời tiết bất lợi gây ra.

Tự hào với dịch vụ và công tác dự báo thời tiết mà Phần Lan được công nhận là một trong những nơi có dịch vụ thời tiết hàng đầu thế giới, Đại sứ Kari Kahilouto khẳng định đất nước cũng như các chuyên gia thời tiết Phần Lan đã và sẽ luôn sẵn sàng phối hợp với ngành KTTV Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực, chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ… để góp phần giúp ngành KTTV Việt Nam phát triển.

_MG_5576%20chon_resize.JPG

Giáo sư Dale Barker - Giám đốc Chương trình Khoa học Thời tiết Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh phát biểu tại buổi lễ

Bày tỏ tinh thần hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới 2019, phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Dale Barker - Giám đốc Chương trình Khoa học Thời tiết Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh cũng đánh giá cao sự hợp tác của Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh với Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam.

Giáo sư Dale Barker cho biết, Cơ quan Khí tượng Anh là đơn vị dự báo thời tiết và khí hậu đầu tiên được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công nhận là Trung tâm Cung cấp Toàn cầu, có vai trò cung cấp các dự báo chính xác cho WMO để chuyển tiếp đến các quốc gia khác trên toàn thế giới. Cơ quan Khí tượng Anh mong muốn đóng góp nhiều hơn ở cấp độ toàn cầu cũng như tại từng quốc gia, bằng cách hợp tác với nhiều tổ chức trên thế giới thông qua các hoạt động chia sẻ kiến thức và các dự án nghiên cứu chung phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Dẫn đầu đoàn công tác của Cơ quan khí tượng Vương quốc Anh với tư cách là người điều hành dự án Hợp tác Nghiên cứu Thời tiết và Khí hậu phục vụ Dịch vụ dự báo (Dự án WCSSP) tại Đông Nam Á, Giáo sư Dale Barker cho biết, mục đích của dự án là nâng cao khả năng dự báo thời tiết tại khu vực và toàn cầu, đồng thời tăng cường hiểu biết về các sự kiện thời tiết có tác động lớn. Hiện tại, dự án đã có sự tham gia của Indonesia, Malaysia, Philippines và hi vọng Việt Nam sẽ sớm tham dự.

“Tôi rất ấn tượng với năng lực, sự nhiệt tình và những gì Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã và đang làm. Tôi rất vui mừng và mong chờ được làm việc với các nhà khí tượng Việt Nam trong dự án nghiên cứu chung tại khu vực” - Giáo sư Dale Barker nói.

Phòng chống thiên tai cần sự vào cuộc của các cấp từ Trung ương tới địa phương

_MG_5584%20chon_resize.JPG

Ông Nguyễn Đình Chuyến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ

Là thành phố ven biển và luôn thấy rõ được tầm quan trọng của thời tiết và khí hậu, phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Chuyến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, thay mặt UBND thành phố Hải Phòng gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc trong thời gian qua đã giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẻ kịp thời những thông tin về thời tiết, khí hậu trên địa bàn, đặc biệt là những thông tin về thời tiết cực đoan, giúp thành phố chỉ đạo và triển khai có hiệu quả các biện pháp ứng phó để giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Nhân sự kiện Trạm khí tượng Phù Liễn được Tổ chức Khí tượng thế giới công nhận trạm khí tượng có lịch sử trên 100 năm, ông Nguyễn Đình Chuyển cũng đề nghị đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban nhân dân quận Kiến An và các ban, ngành của thành phố phải chủ động, tích cực phối hợp với Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc và các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường chăm sóc, giữ gìn, tôn tạo để công trình sẽ mãi trường tồn và luôn là niềm tự hào của thành phố.

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để hưởng ứng Ngày Khí tượng Thế giới

Trong khuôn khổ Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng Thế giới, sáng 23/3/2019 đã diễn ra Tọa đàm: “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết - Hành động của chúng ta” và Lễ gắn biển Công trình Trạm Khí tượng trên 100 năm lịch sử tại Trạm Khí tượng Phù Liễn. Tham gia Chương trình Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; PGS.TS. Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV; PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH; ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai; ông Trần Văn Phương, Giám Đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng.

_MG_5591%20chon_resize.JPG

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và các vị quan khách tại buổi Tọa đàm

Các đại biểu tham dự đã chia sẻ, giao lưu, trò chuyện với đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị chỉ đạo tác nghiệp trong lĩnh vực KTTV và phòng chống thiên tai, đại diện cho chính quyền địa phương và các phóng viên, nhà báo, nhà khoa học đang theo dõi, nghiên cứu lĩnh vực khí tượng thuỷ văn.

Chương trình Tọa đàm đã khẳng định vai trò, sự quan trọng của hoạt động KTTV trong phát triển kinh tế - xã hội; những thách thức đặt ra và những định hướng mục tiêu hành động để ngành KTTV tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ, có tác động lan tỏa tích cực tới công tác chỉ đạo, thực hiện vai trò quản lý nhà nước và các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ góp phần tích cực cho việc hoạch định chính sách, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

_MG_5706%20chon_resize.JPG

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và các vị quan khách thực hiện nghi thức gắn biển công trình trên 100 tuổi cho Trạm Khí tượng Phù Liễn

Ngay sau phần tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và các vị quan khách thực hiện nghi thức gắn biển công trình trên 100 tuổi cho Trạm Khí tượng Phù Liễn. Trạm Khí tượng Phù Liễn được thành lập và bắt đầu hoạt động từ ngày 16/9/1902. Ngày nay còn có trạm rađa thời tiết Phù Liễn đang tiếp tục cùng hệ thống mạng lưới KTTV thực hiện các nhiệm vụ quan trắc và giám sát KTTV phục vụ công tác dự báo, cảnh báo và điều tra cơ bản góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra ở khu vực Đông Bắc. 

Ngày 28/6/2018, Hội đồng Điều hành Tổ chức Khí tượng thế giới đã bỏ phiếu thông qua và cấp bằng công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn là Trạm Khí tượng 100 năm tuổi trên thế giới. Việc Tổ chức Lễ gắn biển công trình Trạm Khí tượng 100 năm lịch sử là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh Trạm Khí tượng có nhiều đóng góp cho nền khí tượng thủy văn của nhân loại. Đây là niềm vinh dự tự hào không chỉ của gần 3.000 cán bộ, công chức, viên chức Tổng cục KTTV mà còn là vinh dự đánh dấu sự phát triển của khoa học hiện đại trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong nước trước sự hội nhập mang tầm thế giới.

CTTĐT